logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Taphuclam0x  
#1 Đã gửi : 06/10/2021 lúc 10:53:31(UTC)
Taphuclam0x

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 05-10-2021(UTC)
Bài viết: 15

 Các quốc gia trên thế giới, tuỳ vào quan điểm nhận thức về chính trị và sự phát triển kinh tế - xã hội mà sẽ quyết định đất nước mình theo chế độ chính trị nào. Đây là vấn đề quan trọng, tiên quyết, là vấn đề đầu tiên được đề cập đến khi xây dựng Hiến pháp của mỗi quốc gia. Vậy, hiểu thế nào về chế độ chính trị, bài viết sau sẽ làm rõ.


Trải qua các tiến trình lịch sử và sự phát triển của nhận loại, các hình thái kinh tế - xã hội ra đời. Chế độ chính trị sẽ được thiết lập khác nhau ở các hình thái kinh tế - xã hội khác nhau hay các kiểu nhà nước khác nhau. Thậm chí, trong cùng một kiểu hình thái kinh tế - xã hội, các quốc gia khác nhưng do nhiều yếu tố chi phối tạo nên các chế độ chính trị khác nhau.


Biểu hiện của các chế độ chính trị rất đa dạng, nó được thể hiện qua hệ thống pháp luật, qua những quyền năng thực tế mà tổ chức, cá nhân làm việc cho Nhà nước được trao quyền sử dụng và việc tổ chức, thực hiện quyền lực nhà nước. Ở những giai đoạn lịch sử khác nhau mà chế độ chính trị của mỗi quốc gia sẽ có sự thay đổi, những chế độ chính trị được thiết lập sau dựa trên tinh thần tiếp thu, kế thừa và phát triển từ chế độ chính trị đã được thiết lập trước. Tuy nhiên, trên tất cả, việc thiết lập nên chế độ chính trị như thế nào đều phụ thuộc vào ý chí của giai cấp lãnh đạo nhà nước đó và đương nhiên, nó mang bản chất giai cấp của kiểu nhà nước đó. Dù phát xít độc tài như chế độ chính trị của nhà nước Đức phát xít hoặc cộng hoà dân chủ như ở các nước tư sản khác cùng thời, thì đó đều là chế độ chính trị của kiểu nhà nước tư sản.


Xem thêm: https://www.peopleperhour.com/freelancer/mai/luật-sư/6054653/edit


Có thể nói chế độ chính trị là một khái niệm có nội dung rất phong phú, có hướng hơi trừu tượng, và nó  được xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, cụ thể:


  • Ở góc độ chung nhất, chế độ chính trị được hiểu là cách thức tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị trong một quốc gia. Các yếu tố của chế độ chính trị bao gồm các quan điểm, tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật, cách thức tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị, tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước, quản lý và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội...

  • Theo quan điểm cấu trúc hệ thống, chế độ chính trị là hệ thống các thiết chế bao gồm nhà nước, đảng chính trị cầm quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và hệ thống các mối quan hệ trong lĩnh vực chính trị bao gồm tổ chức và thực thi quyền lực nhà nước. Với mỗi kiểu nhà nước sẽ tương ứng với một kiểu chế độ chính trị, tùy thuộc vào đặc điểm, tình hình và trình độ phát triển về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của quốc gia trong từng thời kỳ thì mỗi quốc gia trong cùng một kiểu nhà nước cũng có những đặc trưng riêng.

  • Góc độ phương pháp tổ chức và thực thi quyền lực nhà nước, chế độ chính trị là tổng thể các phương pháp, cách thức, biện pháp tổ chức và thực thi quyền lực nhà nước. Có hai loại chính là các phương pháp dân chủ và các phương pháp phản dân chủ. Các phương pháp, cách thức và biện pháp được áp dụng để tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước là dân chủ, công khai, minh bạch và hợp pháp trong một nhà nước có chế độ chính trị dân chủ, lành mạnh. Ngược lại, các phương pháp, thủ đoạn hạn chế, bí mật, độc đoán và bất chấp luật pháp thường được áp dụng trong một nhà nước có chế độ chính trị độc tài. 

  • Góc độ pháp luật nói chung, chế độ chính trị là thể chế chính trị. Đó là các nguyên tắc, các quy định về chính thể, về bản chất và mục đích của nhà nước, quyền lực nhà nước, chủ quyền nhân dân, chủ quyền quốc gia, dân tộc, về tổ chức và hoạt động của các thiết chế chính trị, về chính sách đối nội và đối ngoại…


Nội dung khác: https://www.indiedb.com/members/nguyenthimai1997


Từ những phân tích trên, có thể rút ra nhận thức chung về chế độ chính trị như sau:


Chế độ chính trị là tổng thể các nguyên tắc, quy phạm được quy định tại Hiến pháp của một quốc gia nhằm mục đích xác lập và điều chỉnh các vấn đề về chỉnh thể và chủ quyền quốc gia, về bản chất và mục đích của nhà nước, về tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước và quyền lực nhân dân, về tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị và chính sách đối nội, đối ngoại của Nhà nước.


Nhận thức được tầm quan trọng của chế độ chính trị mà mỗi quốc gia đều đề cao việc xây dựng chế độ chính trị, điều đó được thể hiện trong Hiến pháp của mỗi nước, cụ thể, hầu hết Hiến pháp của mỗi quốc gia được quy định ngay tại chương đầu tiên, điều đầu tiên của Hiến pháp. Nó là chế độ pháp lý cơ bản, quyết định đến chế định tiếp theo được quy định trong Hiến pháp.


Trên đây là bài viết phân tích nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về chế độ chính trị, trong đó bao gồm khái niệm được xem xét ở nhiều góc độ khác nhau. Phân tích này tạo cơ sở, tiền đề để nghiên cứu về các lý luận khác trong chế độ chính trị.


Xem thêm: https://www.imdb.com/user/ur133606321/?ref_=nv_usr_prof_2


763
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.