logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline baongocnh  
#1 Đã gửi : 11/10/2021 lúc 05:19:32(UTC)
baongocnh

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 12-04-2021(UTC)
Bài viết: 19

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

Tiêu hủy đàn chó khi chủ nhiễm Covid-19: E là chưa rõ căn cứ


Tiêu hủy đàn chó khi chủ nhiễm Covid-19: E chưa rõ căn cứ (Ảnh minh họa)


Vụ việc cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau nóng vội tiêu hủy đàn chó khi người chủ của chúng được xác định mắc Covid-19 đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Dưới góc độ pháp lý, việc tiêu hủy đàn chó của cơ quan chức năng như trên e là chưa rõ cơ sở pháp lý.


Trước tiên, tại Điều 20 của Luật Thú y 2015 thì động vật có dấu hiệu mắc bệnh phải được chẩn đoán, cách ly, chăm sóc, chữa bệnh kịp thời, trừ trường hợp cấm chữa bệnh hoặc phải giết mổ, tiêu hủy bắt buộc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Đồng thời tại Điều 10 Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT, khoản 1 Điều 1 Thông tư 24/2019/TT-BNNPTNT và khoản 1 Điều 1 Thông tư 09/2021/TT-BNNPTNT quy định việc áp dụng các biện pháp tiêu hủy bắt buộc hoặc giết mổ bắt buộc phụ thuộc vào từng loại bệnh động vật được quy định chi tiết tại các Phụ lục ban hành kèm theo các Thông tư này, bao gồm:


a) Bệnh Cúm gia cầm (áp dụng đối với thể độc lực cao hoặc chủng vi rút có khả năng truyền lây bệnh cho người);


b) Bệnh Lở mồm long móng;


c) Bệnh Tai xanh ở lợn;


d) Bệnh Nhiệt thán;


đ) Bệnh Dịch tả lợn;


e) Bệnh Xoắn khuẩn;


g) Bệnh Dại động vật;


h) Bệnh Niu-cát-xơn;


i) Bệnh Liên cầu khuẩn lợn (típ 2);


k) Bệnh Giun xoắn;


l) Bệnh Lao bò;


m) Bệnh Sảy thai truyền nhiễm;


n) Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi;


o) Bệnh Viêm da nổi cục.


Mặt khác, Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT cũng quy định đối với động vật, sản phẩm động vật mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới, Cục Thú y trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định các biện pháp xử lý bắt buộc.


Có thể thấy, đối với vật nuôi là chó, mèo thì biện pháp tiêu hủy bắt buộc chỉ áp dụng khi các con vật này mắc bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh Dại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản tiêu hủy đàn chó không phải vì lý do này.


Hơn nữa, mặc dù hiện nay trên thế giới cũng đã ghi nhận các báo cáo về vật nuôi hoặc động vật nói chung mắc COVID-19, hầu hết các con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm sóc nhiễm COVID-19; Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo cả người mắc COVID-19 lẫn người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc xử lý, tiêu hủy chó mèo do dịch bệnh COVID-19. Nếu chỉ vì lý do (tự nghĩ) rằng có thể lây dịch COVID-19 là hoàn toàn không có cơ sở khoa học dịch tễ và không có cơ sở pháp lý. Không rõ cơ quan chức năng ở Cà Mau đã căn cứ vào quy định nào để buộc tiêu hủy đàn chó này.


Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng cho rằng chủ nuôi của đàn chó này đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi (thiếu sổ tiêm chủng, kết quả kiểm dịch động vật đối với đàn chó) thì cần phải lập biên bản vi phạm, nêu rõ vi phạm cụ thể, hình thức xử phạt, sau đó ra quyết định xử phạt chủ nuôi trong đó có "buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường" được áp dụng như biện pháp khắc phục hậu quả, mới đúng quy trình và quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.


Trong tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp và căng thẳng, việc cán bộ địa phương lo lắng, sốt sắng trong công tác phòng chống dịch để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có thể được chia sẻ phần nào. Nhưng thiết nghĩ, chó mèo là vật nuôi thân thiết, gắn liền với tình cảm con người, việc xử lý đối với chúng cần phải có căn cứ pháp lý cụ thể, hợp lý, hợp tình để đảm bảo vừa chống dịch, vừa an lòng người nuôi dưỡng chúng.


Offline ngochan040599  
#2 Đã gửi : 14/10/2021 lúc 09:34:55(UTC)
ngochan040599

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-09-2021(UTC)
Bài viết: 97

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 11 lần trong 11 bài viết

Không phủ nhận chó mèo là vật nuôi thân thiết, tuy nhiên những con vật khác khi được gia chủ nuôi, chăm sóc như thú cưng cũng đều trở thành vật nuôi thân thiết. 


Bỏ qua yếu tố tình cảm thì chó mèo nói riêng và vật nuôi, thú cưng nói chung được tính là tài sản của công dân. Việc tiêu hủy tài sản của công dân khi chưa có căn cứ pháp lý, không đủ thẩm quyền được cho là hành vi hủy hoại tài sản của người khác và phải bồi thường. 


Đồng ý với quan điểm bài viết. 

Sửa bởi người viết 18/10/2021 lúc 08:53:52(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

858
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.