logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Taphuclam0x  
#1 Đã gửi : 12/10/2021 lúc 04:58:15(UTC)
Taphuclam0x

Danh hiệu: Quen mặt

Nhóm: Registered
Gia nhập: 05-10-2021(UTC)
Bài viết: 15

 Hiến pháp được xây dựng nên có một phần nhiệm vụ là để đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Từ những lĩnh vực của đời sống xã hội tạo nên những quyền cơ bản được pháp điển hoá vào trong Hiến pháp, được chia thành các nhóm quyền và trong đó có quyền dân sự. Bài viết sau đây sẽ làm rõ nội dung của quyền dân sự trong Hiến pháp năm 2013.


Quyền con người là gì?


Quyền con người được xem là quyền của tất cả mọi người, bất kể những ai đang sống và tồn tại trong xã hội loài người đều được trao quyền năng đặc biệt này. Đó là những nhu cầu, những lợi ích, những mong muốn của con người được pháp điển hoá trong pháp luật quốc gia và pháp luật quốc tế.


Quyền con người, tiếng Anh là Human rights, Droits de L'Homme hiểu chung nhất là tất cả các quyền, tự do và đặc quyền được công nhận dành cho con người được sinh ra từ bản chất con người do tính chất nhân bản của nó. Tạo hóa ban cho con người như quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc, những quyền tối thiểu của con người. Vì vậy, quyền con người được coi là những quyền tự nhiên, thiêng liêng và bất khả xâm phạm mà bất kỳ chính phủ nào cũng phải bảo vệ.


Quyền con người được nhìn nhận trên quan điểm các quyền tự nhiên và quyền pháp lý.


Từ những phân tích trên, có thể rút ra khái niệm quyền con người là:


Quyền con người là những đảm bảo pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những sự được phép và sự tự do cơ bản của con người.


Quyền công dân là gì?


Quyền công dân là nhóm quyền dành cho những người có quốc tịch của một nước. Quyền công dân Việt Nam là quyền của những người mang quốc tịch VIệt Nam, nó được quy định trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác của Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều chỉnh mối quan hệ giữa công dân và Nhà nước.


Quyền công dân bao gồm các quyền về chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, tôn giáo, quyền tự do. 


Tìm hiểu thêm: https://luat-su-mai.webflow.io/post/cac-truong-hop-boi-thuong-ve-dat-khi-nha-nuoc-thu-hoi-dat


Quyền dân sự là gì?


Tạo hoá, tự nhiên đã ban tặng cho con người quyền dân sự, là những quyền mà con người có được từ khi sinh ra, không cần đến sự can thiệp của các cơ quan nhà nước. 


Nhóm quyền dân sự là những quyền mang tính thụ động, có thể tự mình các cá nhân thực hiện được. Tuy nó mang tính thụ động là vậy nhưng rất dễ bị xâm phạm bởi những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền trong bộ máy nhà nước. Nếu như quyền này không được ghi nhận trong các quy định của pháp luật, đặc biệt là văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất - Hiến pháp thì sự can thiệp của các chủ thể nêu trên sẽ ngày càng nhiều, và từ đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. 


Từ những phân tích trên, có thể hiểu quyền dân sự là tổng hợp tất cả các quyền phát sinh trong đời sống của con người, được nhà nước ghi nhận trong Hiến pháp và trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.


Nội dung khác: https://luatsuhuong97.blogspot.com/2021/07/giai-quyet-vu-dan-su-theo-thu-tuc-rut.html


Quyền dân sự trong Hiến pháp năm 2013


Song hành cùng quyền chính trị, quyền dân sự được Hiến pháp năm 2013 đề cập đến gồm những nội dung cơ bản sau:


  • Quyền sống: được quy định tại Điều 19, Hiến pháp năm 2013: Theo đó, tất cả mọi người đều có quyền được sống, tính mạng của con người là bất khả xâm phạm và pháp luật bảo hộ cho quyền sống của con người. Quyền sống là quyền sẵn có của con người, nó đã được định sẵn đối với mỗi con người từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, luôn gắn liền với nhân thân của mỗi người.

  • Quyền đời tư: được quy định tại Điều 20 và 21 của Hiến pháp năm 2013. Trong đó quy định về vấn đề bảo vệ đời sống riêng tư của một người, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của mọi người. So với Điều 73 của Hiến pháp năm 1992 chỉ có quy định về quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân thì Hiến pháp năm 2013 đã mở rộng phạm vi về chủ thể và nội dung hơn.

  • Quyền tự do và an ninh cá nhân; quyền không bị tra tấn, truy bức, nhục hình: Được quy định tại Điều 20, Hiến pháp năm 2013. Theo đó, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Không một ai có thể bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam giữ người do luật định.

  • Quyền khiếu nại, tố cáo: được quy định tại Điều 30 của Hiến pháp năm 2013. Theo đó, người dân có quyền được khiếu nại, tố cáo và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo; người bị thiệt hại phải được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật; Hiến pháp nghiêm cấm các hành vi trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác.

  • Quyền tự do cư trú, đi lại:được quy định tại Điều 22 và Điều 23 Hiến pháp năm 2013. Theo đó, Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do Luật định.Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước.

  • Quyền bình đẳng giới: được quy định tại Điều 26 Hiến pháp năm 2013, theo đó, Hiến pháp quy định công dân dù là nam hay nữ bình đẳng với nhau về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới được quy định tại Hiến pháp năm 2013 có sự tiến bộ hơn so với Hiến pháp năm 1992 chỉ quy định nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ. Chủ thể và nội dung quyền bình đẳng về giới được mở rộng hơn.


Trên đây là toàn bộ nội dung quyền dân sự được quy định trong Hiến pháp năm 2013. Mọi người, mọi công dân cần nắm chắc các quy định của Hiến pháp để có thể bảo vệ quyền và lợi ích của chính bản thân mình.


Xem thêm: https://www.behance.net/gallery/123661215/Quy-dnh-phap-lut-v-chng-t-k-toan


337
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.