logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline phungthithuytrong  
#1 Đã gửi : 12/10/2021 lúc 08:52:39(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 644

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết

Người dân từ các tỉnh, TP khác khi đến, trở về các tỉnh, TP ở Miền Tây cần lưu ý các quy định về điều kiện giấy tờ khi ra vào các tỉnh này, cũng như các quy định về cách ly để có sự tính toán phù hợp khi di chuyển.


Tại các tỉnh, TP vùng ĐBSCL, các địa phương đã không còn nơi nào áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 mà đa phần đã nới lỏng xuống Chỉ thị 15 hoặc đã áp dụng nới lỏng hơn nữa theo Chỉ thị 19 và hướng tới trở lại trạng thái “bình thường mới” sau giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt chống dịch COVID-19.


Vậy việc mở cửa trở lại của các địa phương gắn với việc di chuyển của người dân khi lưu thông nội tỉnh và liên tỉnh ở miền Tây được các địa phương quy định ra sao? Dưới đây là các thông tin mà người dân cần lưu ý khi muốn ra vào các tỉnh, TP ở miền Tây.


Tại Cần Thơ, chiều 12-10, trao đổi với PV PLO qua điện thoại, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết hiện nay UBND TP không kiểm tra việc đi lại của người dân ra ngoài TP. Tuy nhiên, để được địa phương nơi đến tạo điều kiện thuận lợi thì người dân vẫn xin giấy đi đường do UBND các quận, huyện xác nhận.


Cũng theo ông Hiển, đối với người ở địa phương khác đến Cần Thơ sẽ được kiểm tra giấy tờ, nếu không thuộc diện đi công tác và có giấy đi đường/giấy giới thiệu của địa phương nơi đi thì người dân sẽ phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.


Người ở địa phương khác đến Cần Thơ có giấy đi đường/công tác sẽ được TP tạo điều kiện làm việc theo thời gian, địa điểm ghi trên giấy mà không phải thực hiện cách ly y tế.


Người dân ra vào các tỉnh, TP ở miền Tây cần giấy tờ gì? - ảnh 1
Người dân về tỉnh Hậu Giang tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày đối với người khỏi bệnh COVID-19 hoặc người đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19. Ảnh: CHÂU ANH


Với Hậu Giang, người dân về tỉnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày đối với người khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng), người đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng.


Đối với những người chỉ tiêm một liều vaccine, có thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.


Riêng những người chưa tiêm vaccine khi đến, về tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.


Cạnh đó, người dân, DN phải có giấy đi đường ra/vào tỉnh Hậu Giang. Người có nhu cầu cần giấy này sẽ làm thủ tục trực tiếp tại bộ phận một cửa của cấp xã, huyện và Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh, hoặc đăng ký online thông qua cổng dịch vụ công tỉnh Hậu Giang tại địa chỉ https://dichvucong.haugiang.gov.vn.


Trong khi đó tại Kiên Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh này vừa có văn bản cho phép người dân đã tiêm vaccine được đi lại liên huyện, TP, đồng thời, khuyến cáo những người chưa tiêm hạn chế di chuyển liên huyện, TP.


Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có văn bản quy định thời gian áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với những người trở về từ vùng dịch là từ 7-14 ngày. Trong đó, những trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá sáu tháng thì áp dụng cách ly tại nhà bảy ngày.


Riêng những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã tiêm đủ liều vaccine nhưng liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày hoặc quá 12 tháng hay người đã khỏi bệnh COVID-19 quá 6 tháng thì áp dụng cách ly 14 ngày. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức cách ly tại nhà như: có người lớn tuổi trong nhà, có bệnh nền nhưng không có phòng riêng để cách ly sẽ được đưa đến khu cách ly tập trung của huyện, TP.


Còn với Cà Mau, khi vào địa bàn tỉnh này phải phải xin phép Chủ tịch tỉnh trừ người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa, còn khi rời tỉnh đi tỉnh khác thì không phải xin phép nhưng người dân phải dự kiến nơi đến để xin phép vào địa phương đó.


Khi vào tỉnh có hai dạng cách ly là cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Người về từ vùng nguy cơ dịch bên cao, rất cao, tức vùng cam và vùng đỏ thì bị buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh tổ chức. Đối tượng này có thể lựa chọn cách ly tại khách sạn theo danh sách khách sạn đã hợp tác chống dịch với tỉnh. Thời gian cách ly là 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày và 7 ngày theo dõi sức khỏe.


Trường hợp thứ 2, có thể cách ly tại nhà là những người về từ các vùng không phải cam, đỏ. Đối với người khỏi bệnh có tiêm 1 mũi vắc xin trở lên đã sau 14 ngày, người khỏi bệnh COVID-19 trong thời hạn 6 tháng trở lại chỉ cần test nhanh âm tính. Người chưa tiêm phải xét nghiệm PCR âm tính. Nhóm này được cho cách ly tại nhà nếu có nhà đảm bảo an toàn phòng dịch cho người sở tại.


Người muốn ra khỏi tỉnh Cà Mau được quy định không phải xin phép Chủ tịch tỉnh Cà Mau, nhưng phải có phép của chính quyền nơi đến và cam kết đi đúng lộ trình, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch của nơi sẽ đến. Tuy nhiên, đây là quy định đối với người dân. Còn với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị Nhà nước, đơn vụ sự nghiệp của Nhà nước đều phải xin phép Chủ tịch tỉnh mới được rời tỉnh Cà Mau.


Việc đi lại trong tỉnh Cà Mau được tự do nhưng có khuyến cáo hạn chế nếu không cần thiết.


Người dân ra vào các tỉnh, TP ở miền Tây cần giấy tờ gì? - ảnh 2
Tỉnh Cà Mau quy định hai hình thức cách ly đối với người về tỉnh là cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Ảnh: TRẦN VŨ


Tương tự, tỉnh Bạc Liêu cũng có quy định như Cà Mau, áp dụng kể từ ngày 5-10-2021. Chỉ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước mới phải xin phép Chủ tịch tỉnh khi muốn ra khỏi Bạc Liêu. Người dân ra khỏi tỉnh thì phải có giấy cam kết như Cà Mau và cũng phải chứng minh là được nơi đến chấp nhận.


Bạc Liêu còn quy định rõ, trường hợp người đã rời khỏi tỉnh Bạc Liêu mà muốn xin Chủ tịch tỉnh giấy phép cho đi vì nơi đến có yêu cầu, thì Bạc Liêu không giải quyết. Tức người muốn rời tỉnh thì phải tìm hiểu xem nới đến có đòi giấy phép của Chủ tịch tỉnh nơi đi hay không.


Người vào tỉnh Bạc Liêu cũng phải được phép của Chủ tịch tỉnh và buộc cách ly y tế theo quy định của Bạc Liêu hiện nay. Việc đi lại trong tỉnh Bạc Liêu cũng đã được tự do.


Đồng Tháp quy định đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 ở mức nguy cơ rất cao hoặc đang áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 16 thì chưa được phép trở về tỉnh, trừ lý do đặc biệt được cấp có thẩm quyền đồng ý (thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, xúc tiến, đầu tư, tư vấn, xây dựng, phương tiện phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe, Tỉnh tổ chức đón, rước…) và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.


Đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sau ít nhất 10 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 06 tháng: phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 03 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày trở về địa phương.


Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 03 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh; thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.


Đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp ngoài tỉnh phải đảm bảo các điều kiện là có thư mời hoặc giấy xác nhận liên quan đến các lĩnh vực hợp tác, đầu tư, tư vấn… tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 03 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh.


Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ; các tỉnh, thành phố không có dịch thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.


Người hoàn thành cách ly tập trung được di chuyển về địa phương, nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định. Đối với trường hợp trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.


Tại tỉnh Vĩnh Long, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, trước khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 24 giờ và thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.


Đồng thời, tiếp tục theo dõi y tế 07 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh); người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly trừ những trường hợp được miễn giảm theo quy định.


Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine vào tỉnh Vĩnh Long phải thực hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1. Người đến/về từ vùng có dịch ngoài tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội vào tỉnh Vĩnh Long phải thực hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1.


Riêng các trường hợp thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công hoặc lý do đặc biệt (ví dụ: công nhân đổi ca trở về, chăm sóc người bệnh, người già, phụ nữ có thai, trẻ em,…) khi trở về địa phương tỉnh Vĩnh Long phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ. Đối với người có xác nhận tiêm đủ 02 mũi vaccine hoặc được công bố khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.


Đối với người đến/về từ các khu vực không có dịch COVID-19 vào tỉnh Vĩnh Long phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ.


Những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nếu đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (không quá 6 tháng) và có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR còn hiệu lực thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.


Đối với các nhà đầu tư , muốn đến làm việc, đầu tư tại tỉnh Vĩnh Long phải có văn bản gửi đến UBND tỉnh trước và đảm bảo các điều kiện tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 theo quy định; có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR còn hiệu lực.


Nguồn: PLO


444
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.