logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline phungthithuytrong  
#1 Đã gửi : 25/10/2021 lúc 09:33:14(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 644

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết

Đây là nội dung được nêu tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn luật xử lý vi phạm hành chính (gọi tắt là dự thảo).Đề xuất: Thêm nội dung về tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề (Hình minh họa)


Theo đó, tại Điều 8 của dự thảo quy định về áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề như sau:


- Trường hợp một cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có từ hai hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.


- Thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề không phụ thuộc vào cơ quan, người đã cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề mà chỉ thực hiện theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.


Cá nhân, tổ chức vi phạm phải bàn giao giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt giữ kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định tại khoản 7 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Người có thẩm quyền xử phạt giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề và phải lập thành biên bản và giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản (Nội dung mới được đề xuất).


- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, người có thẩm quyền ra quyết định phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, người đã cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó.


- Trường hợp phát hiện giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy đăng ký hoạt động bị cố ý tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung, thì người có thẩm quyền xử phạt tịch thu và thông báo cho cơ quan đã cấp giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy đăng ký hoạt động bị tịch thu biết (Hiện hành không quy định về tịch thu giấy chứng nhận bị cố ý tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung).


Việc tịch thu giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy đăng ký hoạt động bị cố ý tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung được thực hiện kể cả trong trường hợp nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước không có quy định tịch thu đối với hành vi vi phạm tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy đăng ký hoạt động (Nội dung mới được đề xuất).


Việc tịch thu được thực hiện theo quy định pháp luật về thủ tục tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (Nội dung mới được đề xuất).


Như vậy, nếu dự thảo được thông qua thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải bàn giao giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt giữ kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Đồng thời, người có thẩm quyền xử phạt chỉ được giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn tước quyền sử dụng và phải lập thành biên bản và giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm. Ngoài ra, các giấy tờ nêu trên kể cả giấy chứng nhận do hành vi cố ý tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung vẫn bị tịch thu ngay cả khi không có quy định trong nghị định xư phạt.


Xem chi tiết tại  Dự thảo Nghị định.


998
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.