logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline NCPhong  
#1 Đã gửi : 02/06/2018 lúc 06:23:04(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 558
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 119 lần trong 89 bài viết

Ở mỗi ngành nghề khác nhau ắt hẳn sẽ có những logo hoặc biểu tượng mang tính đặc trưng, thể hiện được ý nghĩa nhân văn cao đẹp ẩn sâu bên trong nó. Chắc hẳn mọi người cũng đã từng nghe nói biểu tượng của ngành y là con rắn - vốn tượng trưng cho cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ thông qua các truyền thuyết cổ xưa.  Vậy còn ngành Luật chúng ta, vẫn thường được nhắc đến nhiều nhất với biểu tượng nữ thần công lý , bạn đã bao giờ thắc mắc nguồn gốc sâu xa hay những ý chí ẩn sâu bên trong biểu tượng uy quyền ấy, hay hơn thế nữa là những biểu tượng đại diện khác mà chúng ta chưa bao giờ nghe đến? Hãy cùng điểm lại một số kiến thức thông qua bài viết bên dưới.


Biểu tượng Nữ thần công lý ở các nền văn minh cổ xưa


Từ thần thoại Hy Lạp và La Mã...


Nữ thần Justitia, trong tiếng Latin là Iustitia, là hiện thân của công lý trong thần thoại La Mã (Roman). Bà là một trinh nữ sống giữa loài người cho đến khi loài người trở nên hủ bại và tha hóa, buộc bà phải bay lên trời và hóa thân thành chòm sao Xử nữ (Virgo).


Người ta tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa Justitia và hai nhân vật thần thoại có từ trước đó của Hy Lạp, Themis và thần Dike. Theo thần thoại Hy Lạp, Themis là một trong những người vợ của thần Zeus, hiện thân của pháp luật và trật tự tự nhiên, còn thần Dike là người kế tục bà trở thành hiện thân của công lý.


Cho đến Ai Cập cũng từng có nữ thần Công lý cho riêng họ.


Ma’at là nữ thần tượng trưng cho các giá trị Sự thật - Công bằng - Trật tự - Pháp luật- Đạo đức và Công lý trong đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đại. Bà còn là hiện thân của các vì sao và mùa màng.


Ngày nay, Nữ thần Công lý thường được biết đến với cái tên Lady Justice - một biểu tượng của công lý, pháp luật hay xét xử trong hệ thống Tư pháp với ba biểu tượng đặc trưng:


Một tay cầm cân (scale) – tượng trưng cho sự suy xét cẩn trọng và công bằng, phân định cái thiện và cái ác, biểu tượng cho lẽ phải, không thiên vị


Một tay cầm kiếm (sword) – tượng trưng cho sức mạnh cưỡng chế, quyền lực lẫn quyền uy


Một dải băng bịt kín đôi mắt (blindfold) – tượng trưng cho sự vô tư, không bị tác động bởi ngoại cảnh, đề kháng, đối lập lại những áp lực, ảnh hưởng từ bên ngoài.  =>> Như vậy có thể hiểu được tại sao Nữ thần công lý vẫn được xem là một biểu tượng thiêng liêng của các hệ thống tư pháp ở các quốc gia. Đây vốn được xem là hình mẫu trong hệ thống xét xử ở bất kì tòa án nào, với cán cân thể hiện sự công bằng cùng đôi mắt bị che lại, mọi thao túng sẽ không còn và tòa án sẽ đưa ra được những quyết định chính xác, thông qua thanh kiếm kiểm soát và thực thi những phán quyết.


Vậy một câu hỏi được đặt ra, ở đất nước chúng ta thì có những biểu tượng công lý nào?


Tòa án nhân dân: Biểu tượng công lý và sự liêm chínhVới mỗi quốc gia, hệ thống tư pháp trong đó có Tòa án đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tòa án được xác định là vị trí trung tâm trong tố tụng hình sự và thi hành công lý. Trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nguyên tắc về quyền và khả năng tiếp cận công lý được coi là một trong những nguyên tắc bản chất của quyền tư pháp. Quyền tiếp cận công lý, trước hết là quyền được Tòa án xét xử và xét xử kịp thời, quyền bình đẳng trước pháp luật và bình đẳng trước Tòa án. Bất cứ ai đều có quyền đòi hỏi việc xét xử công bằng và công khai do một Tòa án có thẩm quyền, độc lập xét xử để quyết định về lời buộc tội trong vụ án hình sự hoặc xác định quyền và nghĩa vụ của người đó trong tố tụng hình sự.


Ý nghĩa biểu tượng
Biểu trưng Tòa án nhân dân Việt Nam lấy hình tròn làm khuôn hình chủ đạo. Trung tâm là hình tượng “Cán cân công lý” và “Thanh kiếm” nằm trong vòng tròn đỏ với ngôi sao vàng nổi bật phía trên, thể hiện tính đặc trưng của Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước CHXHCN Việt Nam; Tòa án thực hiện quyền tư pháp và có vị trí trung tâm trong các cơ quan tư pháp.
Hình tượng cách điệu “Cán cân công lý” và “Thanh kiếm” thể hiện ý nghĩa bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm sự công bằng, chính xác trong hoạt động xét xử, thì khi cần thiết Tòa án phải sử dụng quyền lực Nhà nước và công cụ mạnh mẽ để răn đe, trấn áp tội phạm. Đất nước đã bước sang giai đoạn phát triển mới, hòa bình và ổn định, nên hoạt động của Tòa án đề cao tính giáo dục, răn đe. Vì vậy, hình tượng “Thanh kiếm” chúc mũi kiếm xuống dưới, mũi kiếm cắm vào giá đỡ tạo thành đế cân vững chắc, thể hiện tính khoan dung, lấy răn đe, phòng ngừa và giáo dục là chính.
Đồng thời, hình tượng quyển sách đang mở cũng tượng trưng cho Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; thể hiện Pháp luật là nền tảng trong hoạt động của Tòa án, là căn cứ cho mọi phán quyết của Tòa án. Bên trên quyển sách có dải cờ đỏ được tạo hình như chiếu thư với dòng chữ TÒA ÁN NHÂN DÂN, thể hiện thông điệp “Mọi phán quyết của Tòa án đều nhân danh Nhà nước”.

Sửa bởi quản trị viên 02/06/2018 lúc 09:24:54(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline NCPhong  
#2 Đã gửi : 02/06/2018 lúc 06:29:36(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 558
Man

Thanks: 49 times
Được cảm ơn: 119 lần trong 89 bài viết

Biểu trưng ngành Tư pháp Việt Nam


Ngày 29/7/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban ​hành Quyết định 1386/QĐ-BTP về việc phê duyệt biểu trưng và thuyết minh của biểu trưng ngành Tư pháp Việt Nam.​​Thông qua hình ảnh trên, ý nghĩa của biểu trưng được thể hiện như sau


Tổng thể logo là hình ảnh chiếc khiên và thanh kiếm. Chiếc khiên thể hiện sự chắc chắn, trang nghiêm, mạnh mẽ và mang ý nghĩa bảo vệ; thể hiện vị trí, vai trò của Bộ, ngành Tư pháp trong việc góp phần xây dựng, bảo vệ pháp luật và thực thi công lý phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, ngành Tư pháp. Thanh kiếm tượng trưng cho sự quyền lực, chính trực, công bằng; tượng trưng cho việc Nhà nước trao cho Tư lệnh ngành Tư pháp cùng toàn Ngành có trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện và góp phần thi hành pháp luật một cách đầy đủ, nghiêm minh.


Hình ảnh góc cuốn sách mở tượng trưng cho Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; thể hiện Bộ, ngành Tư pháp có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng hệ thống pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, xây dựng xã hội sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.


Biểu tượng cành tùng mang ý nghĩa Bộ, ngành Tư pháp luôn sát cánh cùng Nhân dân, đất nước sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cải cách pháp luật, góp phần thúc đẩy xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.


Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng có biểu tượng riêng


Biểu tượng Liên đoàn luật sư được quy định tại Điều 2 Điều lệ liên đoàn luật sư Việt Nam như sau:Biểu tượng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam là hình tròn nền xanh da trời, chính giữa là cán cân công lý gắn với hình tượng cuốn sách, dưới cán cân công lý là dòng chữ “VIETNAM BAR FEDERATION”, hai bên mỗi bên có ba dải màu vàng đậm, phía trên là ngôi sao vàng hình cờ Tổ quốc Việt Nam và dòng chữ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.


Kết: Như vậy hệ thống pháp luật chúng ta cũng có những biểu trưng riêng nhất định, tất cả đều thể hiện những ý nghĩa cùng những định hướng về vai trò thông qua biểu tượng ấy. Nhưng một điều chắc chắn rằng: Công lý chính là kim chỉ nam của mọi biểu tượng trong hệ thống pháp luật của tất cả quốc gia, đứng dưới đạo luật cao nhất là Hiến pháp, mọi hướng đi của hệ thống pháp luật đều phải đứng về lẽ công bằng, chính trực.

Sửa bởi quản trị viên 02/06/2018 lúc 09:26:23(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

61522
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.