logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 03/06/2018 lúc 12:04:57(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Chúng ta đều biết Kinh doanh Bảo hiểm là 1 lĩnh vực đặc thù vì bản chất chính bảo hiểm là đề phòng, san sẻ rủi ro hay là 1 khoản đầu tư. Chính vì sự đề phòng rủi ro này nên các doanh nghiệp bảo hiểm đều phải bắt buộc thực hiện các quy định sau để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và cả chính doanh nghiệp mình.1. Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động môi giới bảo hiểm 


Đây là điều bắt buộc với doanh nghiệp môi giới bảo hiểm nếu cán bộ môi giới non yếu về nghề nghiệp dẫn đến tư vấn sai cho khách hàng chọn sản phẩm bảo hiểm không bảo vệ đủ những rủi ro tổn thất hoặc lựa chọn Doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) không đủ khả năng bồi thường. Điều 92 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung 2010 (LKDBH) nêu rõ:


Điều 92. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp 


Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động môi giới bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động ở Việt Nam.Nếu cán bộ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp khi tư vấn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm bảo hiểm với những điều kiện, điều khoản bảo hiểm không đầy đủ, không được giải quyết bồi thường hoặc tư vấn cho khách hàng lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm không đủ khả năng tài chính để giải quyết bồi thường nhanh gọn thì doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải bồi thường cho khách hàng. 


2. Ký quỹ


Điều 95. Ký quỹ


1. Doanh nghiệp bảo hiểm phải sử dụng một phần vốn điều lệ để ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam.


quy định này được đặt ra cũng là nhằm phòng tránh cho những rủi ro cũng như để đảm bảo khả năng thanh toán trong tình huống xấu nhất, ngoài ra nhằm bổ sung khi khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp bảo hiểm thiếu hụt, đảm bảo bồi thường kịp thời cho khách hàng.


3. Quỹ dự trữ


Điều 97. Quỹ dự trữ 


1. Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải lập quỹ dự trữ bắt buộc để bổ sung vốn điều lệ và bảo đảm khả năng thanh toán. Quỹ dự trữ bắt buộc được trích hàng năm theo tỷ lệ 5% lợi nhuận sau thuế. Mức tối đa của quỹ này do Chính phủ quy định.


2. Ngoài quỹ dự trữ bắt buộc quy định tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có thể lập các quỹ dự trữ khác từ lợi nhuận sau thuế của năm tài chính theo quy định trong điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.


 


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 11/11/2021 lúc 09:35:51(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 644

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Bảo hiểm hiện nay được coi là một lĩnh vực tài chính rất quan trọng đối với các quốc gia nói chung và với Việt Nam nói riêng. Bảo hiểm không chỉ là một biện pháp di chuyển rủi ro mà ngày nay bảo hiểm đã trở thành một trong những kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các điều nêu trên để hoạt động và tránh được rủi ro.
Offline ngochan040599  
#3 Đã gửi : 21/11/2021 lúc 01:36:58(UTC)
ngochan040599

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-09-2021(UTC)
Bài viết: 97

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 11 lần trong 11 bài viết

Bởi vì kinh doanh bảo hiểm là một lĩnh vực đặc thù, thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện cho nên chủ thể được phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng hạn chế. Theo đó, không phải doanh nghiệp nào cũng được phép kinh doanh bảo hiểm mà phải tuân thủ theo quy định tại Điều 59 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, sửa đổi năm 2010. Các tổ chức kinh doanh bảo hiểm bao gồm:


- Công ty cổ phần bảo hiểm;


- Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm;


- Hợp tác xã bảo hiểm;


- Tổ chức bảo hiểm tương hỗ.


Nội dung hoạt động kinh doanh bảo hiểm của các tổ chức này cũng được quy định tại Điều 60 Luật kinh doanh bảo hiểm và được hướng dẫn tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP. 


Nội dung hoạt động bao gồm: 


- Kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh tái bảo hiểm;


- Đề phòng, hạn chế rủi ro, tổn thất;


- Giám định tổn thất;


- Đại lý giám định tổn thất, xét giải quyết bồi thường, yêu cầu người thứ ba bồi hoàn;


- Quản lý quỹ và đầu tư vốn;


- Các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.


Doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đồng thời kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ, trừ trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn con người bổ trợ cho bảo hiểm nhân thọ.


Như vậy, ngoài 3 điều mà doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm lưu ý ở trên thì phải chú ý đến loại hình doanh nghiệp và nội dung được phép kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. 


3206
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.