logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 13/06/2018 lúc 01:17:11(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Hôm nay Dự thảo Luật An ninh mạng đã được Quốc hội (QH) thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Tuy nhiên cho đến giờ vẫn có những ý kiến phản đối, mà tệ hơn nữa là xuyên tạc, gây kích động, các bài viết được chia sẻ rất nhiều sẽ khiến người dân hoang mang. Sau đây là 1 số vấn đề mà mọi người hiểu lầm về dự luật này.


Biểu quyết luật an ninh mạng


1. “Cấm Facebook, Google,... ở Việt Nam để xài mạng riêng giống Trung Quốc”:


Việt Nam chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam chứ hoàn toàn không có sự xuất hiện của việc “ cấm” người dùng Việt nam sử dụng các công cụ hay mạng xã hội này.


Khoản 2 Điều 26 Bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng


“…2. Doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm sau đây:


a) Xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng;


b) Ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ;


c) Không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông.


3. Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.


Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.


2. “Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước”:


Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,...) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ cũng yêu cầu điều tương tự.


Ngoài ra , về nội dung các ý kiến này, đã được Uỷ ban thường vụ quốc hội (UBTVQH) giải trình tại Báo cáo số 278/2018. Tuy nhiên, UBTVQH báo cáo bổ sung để làm rõ thêm tính khả thi của quy định này.


Cụ thể, các Hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Do đó, việc Việt Nam áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong Luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia.


“Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động này phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp) quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia…”, báo cáo nêu.


Cũng theo báo cáo, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hồng Kông và Singapore. Nếu quy định của Luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.


Trường hợp trung tâm dữ liệu được đặt ở Việt Nam tuy có gia tăng thêm chi phí của doanh nghiệp, nhưng là quy định cần thiết phải đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng của nước ta. Mặt khác, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cũng như hoạt động sử dụng dịch vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước cũng có điểm thuận lợi hơn; nếu gặp sự cố gián đoạn sẽ được xử lý nhanh hơn; cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này; khi có hành vi xâm phạm an ninh mạng, việc phối hợp xử lý thông tin và hành vi vi phạm sẽ hiệu quả và khả thi hơn.


3. Luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư....”:


Toàn văn luật yêu cầu “Cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”. Tức đối với những thông tin, trang mạng có bài nội dung thông tin thuộc các hành vi bị cấm trên không gian mạng (Điều 8) hoặc đối với hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức thuộc danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì cơ quan có thẩm quyền mới yêu cầu cung cấp thông tin và phải có văn bản rõ ràng. Thủ tục được quy định rõ tại khoản 5 Điều 12 ; khoản 5 điều 24 tại Dự thảo luật An ninh mạng


4. “Các công ty sẽ không cung cấp thông tin cho Việt Nam vì luật rừng này”:


Facebook hàng năm vẫn cung cấp thông tin đều đặn theo yêu cầu của chính phủ. Bạn có thể search “Báo cáo 2017 transparency của Facebook” 


5. “Luật An Ninh Mạng (ANM) vi phạm nhân quyền và không có quốc gia nào có luật này...”


Rất nhiều quốc gia đã có luật ANM và còn gắt gao hơn nhiều ở Việt Nam. Tại Đức, bộ tư pháp rất nghiêm trọng việc an ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng cho facebook(FB) nếu quản lý không tốt để người dân kích động bạo lực, chửi bới trên mạng, xuyên tạc sẽ bị phạt thẳng tay từ FB đến người phát biểu. Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm ngoái nhưng chính thức có hiệu lực vào 01/01/2018 vừa qua sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn kích động thù hận. Tại Hàn, nếu bạn cứ dùng mạng xã hội xúc phạm idol nhiều vào xem có sớm nhận được đơn kiện từ công ty chủ quản.


Lời cuối cùng: Mỗi dự luật có thể đều có những điều chưa phù hợp, tuy nhiên mỗi người trước hết hãy bỏ ra mấy phút để đọc kĩ dự luật hơn là dành thời gian đó để đọc những status công kích, xuyên tạc nội dung nhằm gây kích động, chống phá nhà nước, cuối cùng hậu quả cũng do nhà nước thu dọn và chính nó cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Hẳn các bạn cũng không quên Bộ luật Hình sự Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quan trọng bật nhất, liên quan bao phủ toàn bộ hành vi con người, dù được Quốc hội bấm nút thông qua, nhưng khi mọi người phát hiện sai sót, góp ý phản biện đúng đắn mà không có cuộc biểu tình nào xảy ra cả thì Quốc hội vẫn lắng nghe và cho dừng hiệu lực thi hành để sửa đổi lại mất 02 năm sau, và kết quả là chúng ta có được Luật sửa đổi Bộ Luật Hình sự năm 2017 và Luật sửa đổi Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2017  có hiệu lực chính thức từ 01/01/2018. Thế nên từ đây cho tới ngày Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành vào 1/1/2019 ta vẫn còn thời gian 06 tháng nữa Luật mới có hiệu lực, thì vẫn còn đủ thời gian để nghiên cứu, phát hiện, góp ý, phản biện đối với Luật An ninh mạng vừa được đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua. 


Toàn văn Dự Thảo Luật An mạng cho các bạn tìm hiểu.

Sửa bởi người viết 13/06/2018 lúc 09:22:31(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 14 người cảm ơn Meo209 cho bài viết.
duythinh3110@gmail.com 13/06 02:22, trinhxuanhoang07011997@gmail.com 13/06 02:38, hothuyhien 13/06 02:43, hailibra 13/06 03:24, ivychoko@gmail.com 13/06 03:50, heophuthuy 13/06 05:50, tangoctram1101 13/06 07:46, thanhnha1706 13/06 09:54, mynhobe 14/06 17:44, Lethuy2012 16/06 01:16, vothanhthao1996@gmail.com 27/06 03:39, tieutuyetthan@gmail.com 27/07 13:31, duongphuthinh 17/08 02:27, truongnguyenthach 08/12 07:28
Offline hailibra  
#2 Đã gửi : 13/06/2018 lúc 10:24:15(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 366

Cảm ơn: 86 lần
Được cảm ơn: 95 lần trong 74 bài viết

Bài viết rất hữu ích trong tình thế hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu được nội dung của Luật An ninh mạng, chỉ nghe phong phanh từ các nguồn không chính thống thậm chí là từ các đối tượng phản động, nhằm gây hiềm khích giữa nhân dân và nhà nước ta. Mỗi người khi tham gia vào mạng xã hội nên chọn lọc nguồn tin chính thống để nắm bắt sự việc, tránh việc không biết lại nghe nhầm thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. 


thanks 1 người cảm ơn hailibra cho bài viết.
heophuthuy 13/06 05:50
Offline thanhnha1706  
#3 Đã gửi : 13/06/2018 lúc 04:56:45(UTC)
thanhnha1706

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered, MOD_Ebook
Gia nhập: 16-05-2016(UTC)
Bài viết: 724
Man
Đến từ: việt nam

Thanks: 156 times
Được cảm ơn: 573 lần trong 302 bài viết

Dù sao thì mình vẫn ủng hộ có Luật An ninh mạng để quản lý 1 số đối tượng "tự do" quá trên không gian mạng. Nhưng mình mong rằng, các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết, văn bản hướng dẫn, để tránh hiểu sai, tránh lạm dụng khi áp dụng Luật An ninh mạng 


-TN-
Offline HuongGiangNguyen  
#4 Đã gửi : 14/06/2018 lúc 09:05:48(UTC)
HuongGiangNguyen

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 405

Cảm ơn: 55 lần
Được cảm ơn: 112 lần trong 67 bài viết

 Bài viết hữu ích quá, cảm ơn bạn :)


Offline heophuthuy  
#5 Đã gửi : 14/06/2018 lúc 09:51:59(UTC)
heophuthuy

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: MOD_Eco, Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 948
Woman
Đến từ: TP Hồ Chí Minh

Thanks: 2948 times
Được cảm ơn: 1885 lần trong 526 bài viết

Ở thời điểm này đọc được bài viết như vầy cũng nguôi ngoai được phần nào dư luận ngoài kia, dân mình có cái tật là nghe phong phanh là cứ làm lố, chứ không chịu tìm hiểu kĩ từ nguồn gốc của nó. Nào là mạng xã hội cứ đăng cấm FB, GG, YT,... rồi thì chỉ còn vài trăm ngày nữa được xài FB thôi nên tranh thủ chơi FB,... Sao mọi người ko mở Dự thảo Luật đó ra đọc coi nó quy định gì? 


thanks 1 người cảm ơn heophuthuy cho bài viết.
Meo209 14/06 09:36
Offline Lequy2018  
#6 Đã gửi : 15/06/2018 lúc 06:12:41(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 507
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 159 times
Được cảm ơn: 95 lần trong 79 bài viết
Bài viết rất hữu ích, dạo này mình lên facebook cứ thấy bạn bè đăng stt tranh thủ lên facebook không sẽ bị cấm sử dụng, mà mọi người chưa thử tìm hiểu kỹ vấn đề.
Offline thuytrangd  
#7 Đã gửi : 15/08/2018 lúc 10:50:54(UTC)
thuytrangd

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 218

Cảm ơn: 18 lần
Được cảm ơn: 36 lần trong 22 bài viết
cảm ơn ad nhiều ạ
Offline duongphuthinh  
#8 Đã gửi : 17/08/2018 lúc 03:37:24(UTC)
duongphuthinh

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-08-2018(UTC)
Bài viết: 135

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 28 bài viết

Trước khi Luật an Ninh mạng 2018 ra đời thì vấn đề này cũng đã được quy định rải rác rất nhiều văn bản. Việc ban hành Luật an ninh 2018 sẽ tập trung quy định rõ ràng hơn về lĩnh vực này, với thời buổi công nghệ ngày nay thì việc đưa ra các quy định cụ thể sẽ tốt hơn rất nhiều cho việc ứng xử, sử dụng thông tin, cũng có thể biến hóa khác đi nếu chúng ta nhìn vấn đề này ở một góc nhìn khác. Thế nhưng việc ban hành các quy định này sẽ là một sự mới mẻ, và cảm thấy rất lạ vì mọi người sẽ cảm thấy bị ràng buộc, dè chừng xem mình có bị vi phạm hay không, rất nhiều thứ lo âu mỗi khi chúng ta thực hiện thao thác trên máy tính.


Offline Amschel  
#9 Đã gửi : 09/11/2018 lúc 10:30:32(UTC)
Amschel

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-11-2018(UTC)
Bài viết: 2

Về cơ bản thì luật cũng đã thông qua nên có nói gì cũng vô ích, nhưng tôi có một vài ý kiến thế này:
- 18 quốc gia mà bạn nói (chắc là bạn theo lời của bác Lương Tam Quan, Chắn văn phòng BCA) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Theo tôi được biết thì ở Mỹ, chính phủ chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu tài chính và thuế, còn ở Canada thì chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu của những tổ chức hành chính công như: trường học, bệnh viện hay cơ quan nhà nước. Hay nói cách khác, nếu nước Mỹ có xài viber/zalo/line gì gì đó thì họ cũng không có yêu cầu phải lưu trữ dữ liệu tại nước họ. Bạn có thể xem thêm ở đây: https://itif.org/publications/2017/05/01/cross-border-data-flows-where-are-barriers-and-what-do-they-cost
Cũng trong hôm tổ chức cuộc họp báo ngày 3/11 vừa qua, bác Quang có nhắc đến General Data Protection Regulation (GDPR) của Châu Âu để so sánh với luật ANM của VN. Thế nhưng GDPR không bắt buộc phải lưu dữ liệu ở Châu Âu, miễn sao dữ liệu được lưu ở một quốc gia đạt tiêu chuẩn an toàn dữ liệu còn luật ANM của VN thì yêu cầu các công ty phải lưu dữ liệu ở Việt Nam!!! Hiện tại trên thế giới chỉ có 13 quốc gia đạt tiêu chuẩn an toàn dữ liệu (xem thêm tại: https://www.privacyshield.gov/), trong 13 quốc gia đó bao gồm cả Mỹ (không bao gồm VN). Và quan trọng hơn, GDPR không có bất kỳ điều khoản nào yêu cầu các công ty phải cung cấp dữ liệu của người dùng cho chính phủ nếu không có lệnh của tòa án. Trong khi đó luật ANM của Việt Nam yêu cầu các công ty phải cung cấp dữ liệu cho Bộ Công An, mà không có sự kiểm soát của tòa án hay bất kỳ thể chế độc lập nào?!
Và cái tôi băn khoăn nhất là BCA phải yêu cầu cung cấp (có xác minh) danh tính của người dùng (TẤT CẢ CÁC THÔNG TIN), họ tên, ngày tháng năm sinh, cmnd... tôi boăn khoăn là vì từ nay mình bị kiểm soát hoàn toàn với mọi thứ liên quan đến internet (kể cả việc xem JAV hay Pornhub). Tôi đã xóa bỏ facebook vì thông tin của mình bị thu thập và bị khai thác, và giờ đây tôi không biết cách nào để có thể tự bảo vệ mình khi mọi thông tin đều clear như vậy bởi vì bản chất của internet là ẩn danh nhưng cái đó không còn tồn tại ở VN nữa. (nếu bạn chưa hiểu họ khai thác như thế nào thì hãy tìm một agent quảng cáo mà hỏi thêm).
Có một điều tôi lấy làm thú vị là bộ luật tước đi quyền ẩn danh của tôi lại được Quốc hội bỏ phiếu ẩn danh!!!


- Rủi ro và thách thức cho nền kinh tế: (Đoạn phân tích này tôi lấy lại từ một chuyên gia bảo mật tại google, tôi xin được trích dẫn nguyên văn)
"Muốn lưu dữ liệu thì phải có trung tâm dữ liệu. Nhưng khả năng các công ty nước ngoài xây dựng trung tâm dữ liệu ở Việt Nam là gần như bằng không. Không phải họ ghét bỏ gì Việt Nam, mà đây là bài toán kinh tế. Việt Nam không phải là trung tâm, đầu mối Internet của thế giới và khu vực. Đường truyền Internet quốc tế của Việt Nam đã có nhiều cải thiện, nhưng dăm bữa nửa tháng lại có sự cố. Chỉ số Rủi Ro Trung Tâm Dữ Liệu, một báo cáo xếp hạng các quốc gia dựa vào công nghệ, kinh tế và an ninh chính trị đối với trung tâm dữ liệu, thậm chí còn không xếp hạng Việt Nam (Trung Quốc, Indonesia và Nga, những quốc gia bắt buộc lưu dữ liệu nội địa xếp hạng rất thấp).
Nếu không có trung tâm dữ liệu ở Việt Nam, các công ty sẽ lưu dữ liệu người dùng ở đâu? Họ chỉ có hai lựa chọn: đóng cửa không phục vụ Việt Nam hoặc sao chép dữ liệu thô về đặt ở các máy chủ thuê mướn của các công ty như Viettel hay VNPT. Các công ty lớn, có doanh thu tương đối ở Việt Nam sẽ sao chép dữ liệu, còn lại đa số những công ty nhỏ hơn, doanh thu không đáng kể, tôi dự đoán sẽ cấm cửa người đến từ Việt Nam. Việc bóc tách dữ liệu, sao chép về Việt Nam sẽ làm tăng chi phí thiết kế, vận hành sản phẩm. Tất cả chi phí này sẽ đổ lên đầu người dân Việt Nam, khi các công ty tăng giá thành dịch vụ, sản phẩm đối với thị trường Việt Nam.
Quy định này hoặc là không thực hiện được hoặc là sẽ đẩy tất cả các công ty quốc tế ra khỏi Việt Nam. Ưu tiên hàng đầu của các công ty quốc tế là đảm bảo an toàn dữ liệu và riêng tư cho khách hàng, họ không thể nào đơn phương tùy tiện chuyển giao dữ liệu cho bên thứ ba. Nếu có chuyển các công ty cũng chỉ có thể chuyển từng trường hợp cụ thể, sau khi có lệnh của tòa án, xét duyệt của luật sư và cơ quan tư pháp chính phủ Mỹ.
Một khi rủi ro, áp lực chính trị và chi phí hoạt động quá cao, các công ty sẽ phải tính đến phương án rút khỏi Việt Nam. Đã có rất nhiều tiền lệ các công ty rút khỏi thị trường khi không thể chịu đựng được luật pháp sở tại. Mới đây thôi, khi Châu Âu chính thức đưa vào thực thi General Data Protection Regulation rất nhiều trang web ở Mỹ đã ngưng phục vụ khách hàng Châu Âu. Nếu các công ty rút khỏi Việt Nam, chúng ta sẽ lấy gì thay thế, Baidu và Weibo chăng?"

Vài lời gửi đến bạn.


The absence of disagreement is not harmony, it's apathy! - Socrates​
96999
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.