logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 14/06/2018 lúc 06:35:12(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Mới đây, Công an Tp. Hồ Chí Minh đã ra thông báo phục hồi điều tra vụ án “Nga – Mỹ”. Vậy phục hồi điều tra là gì? Diễn ra như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.Phục hồi điều tra là gì?


Theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS 2015) thì phục hồi điều tra là một quyết định được ban hành bởi Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát khi có một trong các điều kiện dưới đây: “1. Khi có lý do để hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định tạm đình chỉ điều tra thì Cơ quan điều tra ra quyết định phục hồi điều tra, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.


Nếu việc điều tra bị đình chỉ theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 Điều 157 của Bộ luật này mà bị can không đồng ý và yêu cầu điều tra lại thì Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định phục hồi điều tra.”


Như vậy, phục hồi điều tra là một giai đoạn khá đặc biệt trong khi quá trình điều tra vì phục hồi điều tra chỉ có thể thực hiện khi đã có quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định tạm đình chỉ điều tra trước đó, nay có lý do và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra.


Khi nào thì phục hồi điều tra?


Căn cứ vào nội dung của Điều luật đã nêu trên, phục hồi điều tra được quyết định khi thỏa mãn ba điều kiện sau:
- Thứ nhất, đã có vụ án hình sự được khởi tố, điều tra và bị đình chỉ điều tra hoặc tạm đình chỉ điều tra.
- Thứ hai, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm đã được khởi tố và điều tra trong vụ án đó.
- Thứ ba, có lý do để huỷ bỏ quyết định đình chỉ hoặc quyết định tạm đình chỉ điều tra.


Đối với vụ án Hợp đồng tình ái giữa doanh nhân cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga, trong quá trình xét xử đã xuất hiện những tình tiết mới là thư viết trên giấy nilông được chuyển từ ngoài vào trại giam và ngược lại cũng như sự bất nhất trong lời khai của bị cáo, nguyên đơn và nội dung vụ án trước đó buộc Hội đồng xét xử (HĐXX) phải dừng phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung, làm rõ những tình tiết mới của vụ án. Cụ thể là 9 nội dung sau:


1. Điều tra xác định thời điểm tạo lập các văn bản, hồ sơ mua bán nhà, giấy hẹn thanh toán...; kiểm tra trích xuất trên máy tính của bị cáo Nga, trưng cầu cơ quan giám định xác định thời điểm tạo lập, làm rõ việc ông Cao Toàn Mỹ nhận các thỏa thuận trên từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.


2. Quá trình điều tra cần chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung tham gia như thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền, ý thức chủ quan của bị cáo liên quan đến khoản tiền 16.5 tỷ đồng để chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung phạm tội với vai trò đồng phạm.


3. Trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất số tiền 16.5 tỷ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga và khoản tiền chuyển thông qua tài khoản của Dung không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người tạo lập ra các tài liệu, chứng cứ đó nhằm mục đích gì để xử lý theo quy định của pháp luật.


4. Điều tra làm rõ lời khai của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung và một số người làm chứng khác về mối quan hệ giữa bị cáo Nga và ông Cao Toàn Mỹ có hành vi vi phạm quy định 1 vợ, 1 chồng hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.


5. Làm rõ lời khai của Nga và một số cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ, cũng như lời tố cáo của Nga về việc ông Mỹ có hành vi đe dọa đối với Nga, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.


6. Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email, máy tính chứng minh hợp đồng tình cảm của Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái.


7. Tại phiên tòa, Lữ Minh Nghĩa, Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Đức Thùy Dung đã khai ra quá trình Dung bị tạm giam, Lữ Minh Nghĩa còn thông qua đối tượng tên Nghĩa là cán bộ quản giáo. Bà Hồ Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa khẳng định, đối tượng tên Nghĩa là do Nguyễn Mai Phương giới thiệu, Nguyễn Mai Phương lại phủ nhận và xác định đối tượng tên Nghĩa là do bà Hồ Mai Phương quen biết với một điều tra viên khác, người này đã móc nối với cán bộ trại tên Nghĩa.


Giám định để xác định các bức thư bằng nilon có phải do Nguyễn Đức Thùy Dung viết không? Làm rõ tính khách quan hai biên bản ghi lời khai ngày 29/9/2014 của Trương Hồ Phương Nga và lời khai ngày 9/9/2014 của Cao Toàn Mỹ vì 2 lời khai này giống nhau từng dấu chấm, có sự nhầm lẫn về nhân xưng, làm rõ có hay không hành vi vi phạm hoạt động tư pháp?


8. Thực hiện ủy thác xác định lời khai của Trương Hồ Phương Nga liên quan đến việc các luật sư đã nêu về những lần xuất cảnh cùng với ông Cao Toàn Mỹ. Nga khẳng định những lần ra nước ngoài đều ngủ chung 1 phòng với ông Mỹ nhưng Cao Toàn Mỹ phủ nhận và cho rằng đó chỉ là tình cờ cùng xuất cảnh, chỉ 1, 2 lần có công việc chung và Nga đi nước ngoài cùng với bạn trai của Nga.


9. Ngoài ra tại phiên tòa, người làm chứng, luật sư còn nêu có một số tài liệu liên quan đến vụ án đề nghị thu thập để chứng minh sự thật khách quan của vụ án.


Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an Tp. Hồ Chí Minh cho rằng với 09 yêu cầu điều tra bổ sung nói trên, CQĐT không làm kịp trong thời gian 01 tháng theo luật định nên phải tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh làm rõ…


Theo ông Phạm Công Hùng – người bảo vệ quyền lợi cho hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cho biết :” Hai quyết định này được cơ quan chức năng ban hành cùng ngày 11/6/2018. Căn cứ để cơ quan chức năng ra 2 quyết định này là kết quả giám định tài liệu.


Trước đây, vụ án này bị tạm đình chỉ điều tra là để trưng cầu giám định, bây giờ đã có kết quả giám định rồi thì cơ quan chức năng phục hồi điều tra là bình thường, đúng quy định trong việc tiến hành các biện pháp tố tụng để điều tra, làm sáng tỏ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”


Kết quả có thể xảy ra khi Phục hồi điều tra?


Trong thời hạn phục hồi điều tra, Cơ quan điều tra có quyền áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế theo quy định tại điều 109 và điều 126 của BLTTHS 2015 bao gồm biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh, áp giải, dẫn giải, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản.


Với tình hình hiện nay, sau khi có 2 quyết định mới của cơ quan chức năng, hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung sẽ không bị tạm giữ, tạm giam mà vẫn áp dụng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sửa bởi quản trị viên 15/06/2018 lúc 08:15:57(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline thanhnha1706  
#2 Đã gửi : 15/06/2018 lúc 12:06:37(UTC)
thanhnha1706

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered, MOD_Ebook
Gia nhập: 16-05-2016(UTC)
Bài viết: 724
Man
Đến từ: việt nam

Thanks: 156 times
Được cảm ơn: 566 lần trong 300 bài viết

Theo dõi vụ này từ năm ngoái, sau video Phương Nga "đối đáp" với Viện Kiểm sát được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội thì mỗi phiên tòa sau đó, hàng chục phóng viên đưa tin, các báo đài cập nhật tin liên tục từ phòng xử án  hi vọng năm nay có thêm các tình tiết mới, các màn đối đáp hấp dẫn và cuối cùng là mong muốn sự thật sẽ được làm sáng tỏ.


-TN-
Offline halinh29071995@gmail.com  
#3 Đã gửi : 16/06/2018 lúc 08:15:25(UTC)
halinh29071995@gmail.com

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 09-04-2018(UTC)
Bài viết: 57

Cảm ơn: 4 lần
Được cảm ơn: 17 lần trong 14 bài viết

Nguyên văn bởi: thanhnha1706 Go to Quoted Post


Theo dõi vụ này từ năm ngoái, sau video Phương Nga "đối đáp" với Viện Kiểm sát được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội thì mỗi phiên tòa sau đó, hàng chục phóng viên đưa tin, các báo đài cập nhật tin liên tục từ phòng xử án  hi vọng năm nay có thêm các tình tiết mới, các màn đối đáp hấp dẫn và cuối cùng là mong muốn sự thật sẽ được làm sáng tỏ.Dạo này có nhiều vụ án "showbiz" nên việc thực thi tố tụng cũng sẽ được chú trọng hơn, nhất cử nhất động đều vào tay của quý vị nhà báo mà, dư luận lại là một trong những ý kiến có tác động mạnh mẽ nữa.
Cách đây 1,2 năm, người dân có khi còn không biết đến kiện tụng là gì, chứ giờ thì... tư pháp phát triển rồi... 


Offline hailibra  
#4 Đã gửi : 27/07/2018 lúc 02:38:31(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 358

Cảm ơn: 86 lần
Được cảm ơn: 94 lần trong 73 bài viết

Nguyên văn bởi: halinh29071995@gmail.com Go to Quoted Post

Cách đây 1,2 năm, người dân có khi còn không biết đến kiện tụng là gì, chứ giờ thì... tư pháp phát triển rồi... Đúng rồi, bây giờ người dân cứ đụng chuyện gì cũng đòi kiện tụng, có những chuyện có thể tự thỏa thuận giải quyết với nhau nhưng không giải quyết, phải ra Tòa xử mới chịu. Cuộc sống dân sinh cao nên quyền được pháp luật bảo vệ cũng được mọi người chú ý đến.


26809
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.