logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 02/07/2018 lúc 12:30:19(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt làm con nuôi. Nhưng luật quy định rõ, những người có nhân thân xấu không được nhận nuôi con nuôi để tránh trường hợp trẻ bị xâm hại hay phải sống trong môi trường không tốt, ảnh hưởng đến việc phát triển nhân cách và tâm hồn của trẻ. Vậy Luật pháp quy định cụ thể việc nhận con nuôi trong trường hợp này sẽ như thế nào?Theo điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010, để nhận con nuôi thì vợ chồng bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định sau:


"1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:


a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;


b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;


c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;


d) Có tư cách đạo đức tốt.


2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:


a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;


b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;


c) Đang chấp hành hình phạt tù;


d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em."


Về thủ tục: Sự việc trẻ bị bỏ rơi này cũng phải được Uỷ ban Nhân dân (UBND) xã xác nhận và thông báo tìm thân nhân của trẻ theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 158/2005/NĐ-CP . Khi hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo mà cha mẹ đẻ của đứa trẻ bị bỏ rơi không đến nhận lại thì vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi tại UBND cấp xã nơi lập biên bản xác nhận trẻ em bị bỏ rơi.


Theo quy định tại Điều 17, 18 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì hồ sơ nhận con nuôi gồm những giấy tờ sau:


- Đối với vợ chồng xin nhận nuôi con nuôi: Đơn xin nhận nuôi con nuôi (Theo mẫu); Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (Bản sao chứng thực); Phiếu lý lịch tư pháp (bản sao chứng thực hoặc bản photo); Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực hoặc bản photo); Giấy khám sức khỏe do Cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp (không quá 6 tháng); Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế (UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp).


- Đối với đứa trẻ bị bỏ rơi: Giấy khai sinh; Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng; Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập.


Cán bộ tư pháp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh tư cách và mục đích nhận nuôi con nuôi của vợ chồng nhận xin nuôi con nuôi Nếu xét thấy việc nhận con nuôi của vợ chồng bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì UBND xã sẽ cấp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. 


 


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 15/12/2021 lúc 11:59:05(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 715

Cảm ơn: 22 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Chủ tịch UBND hoặc Trưởng công an xã (phường) có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi và niêm yết thông báo tìm cha mẹ, người thân của trẻ, tại trụ sở UBND trong thời hạn 7 ngày. Trong thời gian này, UBND xã (phường) có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.

Hết thời hạn niêm yết nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, UBND xã (phường) thông báo cho người nhận nuôi- là người đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ, để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Đồng thời, có thể làm thủ tục để nhận trẻ làm con nuôi sau thời hạn này.
Để được nhận trẻ làm con nuôi, thi phải đáp ứng được các điều kiện quy định nêu trên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho UBND hoặc công an cấp xã (phường) nơi trẻ bị bỏ rơi.

Thủ tục nhận nuôi con nuôi được thực hiện tại UBND cấp xã. Sau khi hoàn thành thủ tục, người nhận nuôi có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Một số lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi:

- Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định Điều 26 Bộ luật dân sự. Trường hợp trẻ chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ theo cha nuôi hoặc mẹ nuôi - tùy thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo người đó.

- Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam.
5153
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.