logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline duyenlaw  
#1 Đã gửi : 21/07/2018 lúc 05:56:03(UTC)
duyenlaw

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 180

Cảm ơn: 23 lần
Được cảm ơn: 50 lần trong 40 bài viết

Đột ngột một ngày người thân, bạn bè của bạn phải vào viện cấp cứu, tiền xe vận chuyển thường khá cao, lúc đó bạn rất lo lắng và nảy ra câu hỏi: Liệu chi phí tiền xe vận chuyển này có được bảo hiểm chi trả hay không? Bài viết này sẽ phân tích quy định pháp luật để trả lời câu hỏi trên nhé.


Chính sách nhà nước về bảo hiểm xa hội nói chung ngày càng hoàn thiện và tại điều kiện cho người dân được tiếp cận với các quỹ bảo hiểm và được hỗ trợ tốt nhất có thể. Chủ trương tiến đến bảo hiểm y tế toàn dân giúp người dân mở rộng cơ hội được hỗ trợ khi có ốm đau bệnh tật tránh rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn. Nếu như nhiều năm trước đây kiến thức về bảo hiểm y tế còn khá sơ sài, nhiều người không quan tâm, khám chữa bệnh dịch vụ cho nhanh, thì giờ đây với chính sách mới hỗ trợ cao, hầu như tại các bệnh viện chúng ta thấy ai cũng có một chiếc thẻ bảo hiểm. Vậy quỹ bảo hiểm y tế có được dùng để chi trả cho chi phí vận chuyển cấp cứu? Câu trả lời là : Có


Trong suy nghĩ từ trước đến nay của khá nhiều người, chi phí được chi trả dành cho bảo hiểm y tế chỉ bao gồm thuốc men, vật tư, chi phí phẫu thuật. Thực tế theo quy định tại Điểm c Khoản Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 14 Điều 1 Luật BHYT 2014), chí phí vận chuyển bệnh nhân cấp cứu từ tuyến huyện lên tuyến trên một số đối tượng thì sẽ được bảo hiểm chi trả. Theo Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/BYT-BTC, nếu người bệnh sử dụng phương tiện của cơ sở y tế tuyến huyện thì Qũy BHYT sẽ thanh toán cho cơ sở y tế, người bệnh sẽ không phải chi trả chi phí này; Nếu người bệnh sử dụng phương tiện bên ngoài thì sẽ được cơ sở y tế chi trả trước.


Các đối tượng được chi trả chi phí vận chuyển bao gồm: ( điểm d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/BYT-BTC)


- Người có công với cách mạng 


- Trẻ em dưới 6 tuổi


- Người thuộc diện trợ cấp bảo trợ xã hội


- Người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số; sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn


- Thân nhân, người có công nuôi dưỡng người có công với cách mạng 


Ngoài ra, chi phí vận chuyển được BHYT chi trả còn bao gồm với trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh.


Tuy nhiên với suy nghĩ từ trước đến nay của chúng ta, thông thường khi cấp cứu, chi phí vận chuyển do chúng ta tự chi trả, các cơ sở y tế có thể không nắm luật hoặc cố tình không chịu chi trả thì đành chịu. Câu chuyện đặt ra là nếu chúng ta biết luật và thuộc đối tượng được chi trả , sau khi cấp cứu chữa trị xong xuôi quay về muốn đòi lại tiền vận chuyển thì cơ sở y tế đã không chịu chi trả, ai là người chi trả. Người bệnh không thể yêu cầu Cơ quan BHYT vì không có cơ sở pháp lý. Thiết nghĩ người bệnh chỉ có thể khiếu nại để giải quyết mà thôi.


Còn có một vấn đề cá nhân mình tìm không thấy trong quy định pháp luật: Trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến xã lên thì sao? Thực tế chủ yếu các trường hợp cấp cứu khó có thể đi đúng tuyến lên huyện rồi mới lên tỉnh, nếu thấy tình hình bệnh nhân không tốt người ta chuyển ngay lên tuyến trên: tỉnh hoặc bệnh viện trung ương, hoặc những trường hợp cấp cứu gần nhất là bệnh viện tỉnh rồi. Vậy những trường hợp vận chuyển cấp cứu, nhưng không phải từ tuyến huyện lên thì các đối tượng trên không được chi trả hay sao? Tại sao quy định pháp luật lại có một trường hợp riêng biệt như vậy không được quy định? Như vậy rất ảnh hưởng đến quyền lợi của các đối tượng được ưu tiên kể trên.


Như vậy, đối với các đối tượng được ưu tiên kể trên, chi phí vận chuyển khi cấp cứu từ tuyến huyện lên tuyến trên được Bảo hiểm y tế chi trả.

Sửa bởi người viết 21/07/2018 lúc 09:20:29(UTC)  | Lý do: thêm chi tiết

thanks 1 người cảm ơn duyenlaw cho bài viết.
Lequy2018 22/07 09:35
5160
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.