logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 27/07/2018 lúc 10:49:46(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Sổ Bảo hiểm xã hội là một trong những giấy tờ quan trọng, tuy nhiên nếu bị mất thì phải làm sao để được cấp lại. bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thêm thông tin về việc này nhé.Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.


Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, khi sổ bảo hiểm xã hội bị mất, cần phải được cấp lại để chi trả những khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.


Tại khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH  về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:


1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH


1.1. Thành phần hồ sơ:


a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mu TK1-TS);


b) Sổ BHXH đã cấp.


Theo khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ bảo hiểm xã hội gồm:2. Hồ sơ cấp lại sổ BHXH trong trường hợp hỏng hoặc mất bao gồm:


a) Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;


b) Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị hỏng.


c) Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:


Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.


Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.


Như vậy, để được cấp lại sổ BHXH do làm mất,  phải chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động; Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Khi hoàn tất hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH, bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc theo quy định tại Điều 33 Quyết định 959/QĐ-BHXH.


Việc bạn bị mất sổ BHXH không ảnh hưởng tới thời gian đã đóng BHXH trước đây. Trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng, không liên tục thì sẽ được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm cơ sở hưởng chế độ theo quy định tại khoản 5 Điều 3, Luật bảo hiểm xã hội 2014: “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội".


 


thanks 1 người cảm ơn Meo209 cho bài viết.
duyenlaw 02/08 07:09
Online phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 09/09/2021 lúc 06:18:43(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 309

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 8 lần trong 8 bài viết
Sổ bảo hiểm xã hội là một trong những tài sản có giá trị của người lao động. Bên cạnh việc cấp mới, trong một số trường hợp, pháp luật còn tạo điều kiện để người lao động được cấp lại sổ. Thành phần hồ sơ được tác giả nêu cụ thể phía trên.
Cảm ơn bài viết của bạn nhé, bài viết rất hữu ích, hi vọng bạn có nhiều bài viết hay nữa.
3338
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.