logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Meo209  
#1 Đã gửi : 19/08/2018 lúc 01:00:17(UTC)
Meo209

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 249

Cảm ơn: 66 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 45 bài viết

Đối với 1 số trường hợp mua lại xe cũ để tiết kiệm, người mua có khi bất cẩn không kiểm tra nguồn gốc xe hay bị chủ cửa hàng bán lại giấu diếm. Vậy nếu xảy ra việc công an tới nhà báo rằng xe bạn mua là xe ăn cắp và phải tịch thu làm bằng chứng, ai sẽ đền tiền mua xe cho bạn?Theo Điều 117, Bộ luật dân sự 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:


a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;


b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;


c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.


Với quy định trên thì các giao dịch liên quan đến tài sản phạm pháp đều vô hiệu bởi những giao dịch này không được thực hiện bởi chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lí hợp pháp của tài sản. Tài sản phạm pháp phải được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lí hợp pháp.


Do đó, giao dịch mua bán xe giữa người mua và chủ cửa hàng cầm đồ không có hiệu lực.


Để giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu, Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.


Như vậy, khi mua nhầm xe gian, bạn phải giao lại xe cho cơ quan công an và có quyền yêu cầu cửa hàng cầm đồ hoàn trả lại cho bạn số tiền bạn đã mua xe.


Trường hợp cửa hàng cầm đồ không đồng ý hoàn trả tiền, thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi họ cư trú để yêu cầu hoàn trả và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có). 


Offline phungthithuytrong  
#2 Đã gửi : 10/10/2021 lúc 12:34:27(UTC)
phungthithuytrong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2021(UTC)
Bài viết: 432

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 9 bài viết
Theo khoản 2 Điều 133 BLDS năm 2015 quy định về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu: "Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba vô hiệu. Trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền, hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản so bản án quyết định bị hủy, sửa."

Pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự bị coi là vô hiệu cụ thể: trong trường hợp bạn đã tiến hành đăng ký quyền sở đối với chiếc xe máy trên và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì chiếc xe máy trên thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và tránh những rủi ro trong giao dịch dân sự bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của chiếc xe, xe có giấy tờ hợp pháp không, có trong tình trạng đang bị cầm cố thế chấp hay không, xe có thuộc trường hợp đang bị tạm giữ giấy tờ để đảm bảo thi hành án không.

Offline ngochan040599  
#3 Đã gửi : 17/10/2021 lúc 10:34:38(UTC)
ngochan040599

Danh hiệu: Chăm chỉ

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-09-2021(UTC)
Bài viết: 42

Cảm ơn: 3 lần

Cảm ơn thông tin của tác giả. 


Theo ý kiến cá nhân, tôi nghĩ xe máy là loại tài sản phải đăng ký cho nên không có chuyện "mua nhầm". Bởi vì khi mua, người mua phải biết được mua xe máy (các tài sản phải đăng ký nói chung) phải đầy đủ các giấy tờ cần thiết. 


Trong trường hợp này, tôi nghĩ là do người mua cố tình "mua nhầm". Do vậy, phải biết trước được hậu quả và dù có thưa kiện chủ cửa hàng cũng khó vì cơ bản người mua đó đã đồng ý chịu rủi ro rồi.

Sửa bởi người viết 18/10/2021 lúc 08:44:40(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

6842
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.