logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline hailibra  
#1 Đã gửi : 15/11/2018 lúc 03:22:27(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 483

Cảm ơn: 93 lần
Được cảm ơn: 174 lần trong 111 bài viết

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:


1. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:


a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;


b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;


c) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;


d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;


đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;


e) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;


g) Người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Luật Bảo hiểm xã hội.


Đồng thời, theo Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:


Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty. 


Vậy từ căn cứ nêu trên, Giám đốc công ty nếu có hưởng lương thì phải tham gia BHXH bắt buộc. Nếu không hưởng lương thì không phải tham gia BHXH bắt buộc. 

Sửa bởi người viết 15/11/2018 lúc 04:53:23(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline duyenlaw  
#2 Đã gửi : 15/11/2018 lúc 08:43:35(UTC)
duyenlaw

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 180

Cảm ơn: 23 lần
Được cảm ơn: 50 lần trong 40 bài viết

Vậy ý bạn là nếu người đó là chủ DNTN và đồng thời kiêm giám đốc tức không được trả lương, hoặc tương tự trong các loại hình khác mà kiêm (không trả lương) thì không đóng BHXH bắt buộc? 


Nếu không đóng BHXH bắt buộc thì chỉ có cách đóng BHXH tự nguyện, mà khi đóng BHXH tự nguyện thì rất thiệt thòi vì chỉ đc hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất.


Theo mình thấy cách hiểu "đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;" tức là "người quản lý doanh nghiệp" là một, "người quản lý...hưởng tiền lương" là một chủ thể khác nữa, tức là đã là người quản lý doanh nghiệp thì sẽ đóng BHXH bắt buộc vì vốn dĩ những người này thường không hưởng lương, mà tiền công cho việc lao động của họ là lợi nhuận của DN, công ty, dựa trên thu nhập mà tính đóng BHXH.


Do đó có thể nói việc một người giám đốc hưởng lương hay không thì vẫn đóng BHXH, hưởng lương do DN thuê người đó về làm giám đốc, hoặc không hưởng lương do kiêm các chức danh quản lý khác (chủ tịch HĐTV, chủ DNTN,...).


thanks 1 người cảm ơn duyenlaw cho bài viết.
hailibra 15/11 16:44
Offline hailibra  
#3 Đã gửi : 15/11/2018 lúc 11:43:35(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 483

Cảm ơn: 93 lần
Được cảm ơn: 174 lần trong 111 bài viết

Nguyên văn bởi: duyenlaw Go to Quoted Post


Theo mình thấy cách hiểu "đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;" tức là "người quản lý doanh nghiệp" là một, "người quản lý...hưởng tiền lương" là một chủ thể khác nữa, tức là đã là người quản lý doanh nghiệp thì sẽ đóng BHXH bắt buộc vì vốn dĩ những người này thường không hưởng lương, mà tiền công cho việc lao động của họ là lợi nhuận của DN, công ty, dựa trên thu nhập mà tính đóng BHXH.


Do đó có thể nói việc một người giám đốc hưởng lương hay không thì vẫn đóng BHXH, hưởng lương do DN thuê người đó về làm giám đốc, hoặc không hưởng lương do kiêm các chức danh quản lý khác (chủ tịch HĐTV, chủ DNTN,...)."đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương" theo mình tại quy định này sẽ hiểu là người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương sẽ phải tham gia BHXH và người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương phải tham gia BHXH chứ không thể tách ra làm 2 vế: Người quản lý doanh nghiệp phải đóng BHXH và Người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương phải đóng BHXH.


Ngoài ra, căn cứ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì Mức đóng bảo hiểm = Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH  X  Tỷ lệ trích các khoản bảo hiểm.


Vậy Giám đốc tham gia BHXH bắt buộc thì bắt buộc phải có mức lương để càm căn cứ đóng bảo hiểm, không thể dựa trên thu nhập của Doanh nghiệp để đóng BHXH cho người quản lý (tức Giám đốc) được, vì thu nhập doanh nghiệp sẽ nằm trong doanh thu còn lương của Giám đốc sẽ nằm trong chi phí nhân công, không thể lấy doanh thu công ty để làm mức lương căn cứ đóng BHXH cho giám đốc được.


Mức đóng bảo hiểm xã hội của giám đốc được tính dựa theo mức lương doanh nghiệp quy định trong điều lệ hoặc thang bảng lương của doanh nghiệp đã có đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.


Vậy việc Giám đốc không hưởng lương thì lấy đâu ra căn cứ để đóng BHXH ???? 


Offline duyenlaw  
#4 Đã gửi : 16/11/2018 lúc 08:09:39(UTC)
duyenlaw

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 180

Cảm ơn: 23 lần
Được cảm ơn: 50 lần trong 40 bài viết

Như mình đã nói việc quy định người quản lý chỉ đóng BHXH khi có hưởng lương là rất thiệt thòi cho người đó, vì những chức danh đó hầu hết đều không hưởng lương từ NSDLĐ, do họ thường là chủ sở hữu vốn trong DN đó, chức danh họ đảm nhiệm là cách thức để họ quản lý doanh nghiệp, chỉ có một số ít trường hợp thuê bên ngoài về như giám đốc, tổng giám đốc thì mới hưởng lương. Vậy những người nội bộ trong công ty không hưởng lương do không ký hợp đồng với công ty mình mà thu nhập của họ là chính phần lợi nhuận của công ty thì không được đóng BHXH là quá thiệt thòi, lương từ việc phụ trách các chức danh thì không có, nhưng họ có thu nhập do chính lợi nhuận của Doanh nghiệp do họ làm chủ, họ không được trả lương do họ là chủ.


Sở dĩ có quy định "có hưởng tiền lương" sau người quản lý điều hành hợp tác xã theo mình là vì người quản lý điều hành hợp tác xã thường không được hưởng lương, có một số hợp tác xã mới quy định cho hưởng lương.


Trường hợp giám đốc không được hưởng lương như bạn nói thì theo mình nếu không được hưởng lương thì thu nhập chính của họ đã là phần lợi nhuận (do họ kiêm các chức danh khác), nếu thuê người bên ngoài về làm giám đôc thì đương nhiên là có lương để đóng BHXH rồi.

Sửa bởi người viết 30/11/2018 lúc 09:45:02(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline hailibra  
#5 Đã gửi : 30/11/2018 lúc 11:10:40(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 483

Cảm ơn: 93 lần
Được cảm ơn: 174 lần trong 111 bài viết

Bạn nói mình chưa nắm rõ vấn đề lắm, vậy theo quan điểm của bạn là Giám đốc công ty vẫn phải đóng BHXH hay sao nhỉ???


Offline ngocr91@gmail.com  
#6 Đã gửi : 31/08/2020 lúc 11:40:37(UTC)
ngocr91@gmail.com

Danh hiệu: Chăm chỉ

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-09-2017(UTC)
Bài viết: 48

Cảm ơn: 19 lần
Được cảm ơn: 9 lần trong 6 bài viết
Nguyên văn bởi: duyenlaw Go to Quoted Post
<p><span style="line-height:normal"><span style="font-size:9.0pt"><span style="font-family:&quot;Arial&quot;,&quot;sans-serif&quot;"><span style="color:#333333">Như m&igrave;nh đ&atilde; n&oacute;i việc quy định người quản l&yacute; chỉ đ&oacute;ng BHXH khi c&oacute; hưởng lương l&agrave; rất thiệt th&ograve;i cho người đ&oacute;, v&igrave; những chức danh đ&oacute; hầu hết đều kh&ocirc;ng hưởng lương từ NSDLĐ, do họ thường l&agrave; chủ sở hữu vốn trong DN đ&oacute;, chức danh họ đảm nhiệm l&agrave; c&aacute;ch thức để họ quản l&yacute; doanh nghiệp, chỉ c&oacute; một số &iacute;t trường hợp thu&ecirc; b&ecirc;n ngo&agrave;i về như gi&aacute;m đốc, tổng gi&aacute;m đốc th&igrave; mới hưởng lương. Vậy những người nội bộ trong c&ocirc;ng ty kh&ocirc;ng hưởng lương do kh&ocirc;ng k&yacute; hợp đồng với c&ocirc;ng ty m&igrave;nh m&agrave; thu nhập của họ l&agrave; ch&iacute;nh phần lợi nhuận của c&ocirc;ng ty th&igrave; kh&ocirc;ng được đ&oacute;ng BHXH l&agrave; qu&aacute; thiệt th&ograve;i, lương từ việc phụ tr&aacute;ch c&aacute;c chức danh th&igrave; kh&ocirc;ng c&oacute;, nhưng họ c&oacute; thu nhập do ch&iacute;nh lợi nhuận của Doanh nghiệp do họ l&agrave;m chủ, họ kh&ocirc;ng được trả lương do họ l&agrave; chủ.</span></span></span></span></p><br />
<p style="margin-bottom:.0001pt"><span style="line-height:normal"><span style="font-size:9.0pt"><span style="font-family:&quot;Arial&quot;,&quot;sans-serif&quot;"><span style="color:#333333">Sở dĩ c&oacute; quy định &quot;c<b>&oacute; hưởng tiền lương&quot; </b>sau người quản l&yacute; điều h&agrave;nh hợp t&aacute;c x&atilde; theo m&igrave;nh l&agrave; v&igrave; người quản l&yacute; điều h&agrave;nh hợp t&aacute;c x&atilde; thường kh&ocirc;ng được hưởng lương, c&oacute; một số hợp t&aacute;c x&atilde; mới quy định cho hưởng lương. </span></span></span></span></p><br />
<p style="margin-bottom:.0001pt"><span style="line-height:normal"><span style="font-size:9.0pt"><span style="font-family:&quot;Arial&quot;,&quot;sans-serif&quot;"><span style="color:#333333">Trường hợp gi&aacute;m đốc kh&ocirc;ng được hưởng lương như bạn n&oacute;i th&igrave; theo m&igrave;nh nếu kh&ocirc;ng được hưởng lương th&igrave; thu nhập ch&iacute;nh của họ đ&atilde; l&agrave; phần lợi nhuận (do họ ki&ecirc;m c&aacute;c chức danh kh&aacute;c), nếu thu&ecirc; người b&ecirc;n ngo&agrave;i về l&agrave;m gi&aacute;m đ&ocirc;c th&igrave; đương nhi&ecirc;n l&agrave; c&oacute; lương để đ&oacute;ng BHXH rồi</span></span></span></span>.</p>


Trường hợp đang nói đến ở đây là trường hợp đóng bhxh bắt buộc. Nếu người quản lý doanh bghieepj ko hưởng lương thì ko phải tham gia bhxh bắt buộc này, tiy nhiên hị có thể tham gia bhxh tự nguyện. Pháp luật ko cấm điều này mà bạn.
Offline vytranle  
#7 Đã gửi : 24/09/2020 lúc 04:55:02(UTC)
vytranle

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-07-2020(UTC)
Bài viết: 136

Cảm ơn: 56 lần
Được cảm ơn: 38 lần trong 29 bài viết
Cảm ơn bài viết hữu ích này của bạn nhé. Cho mình hỏi nếu công ty trốn đóng BHXH thì mình phải làm sao vậy bạn?
13777
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.