logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline thanhlamlam251197  
#1 Đã gửi : 06/12/2018 lúc 08:08:56(UTC)
thanhlamlam251197

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-09-2018(UTC)
Bài viết: 164

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 65 lần trong 36 bài viết

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên Luật khi thông thường, người bào chữa cho bị cáo trong phiên Tòa là các vị Luật sư. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì người có quyền bào chữa cho bị cáo không chỉ là Luật sư, mà còn có các chủ thể khác.


Vậy, ai có thể đảm nhiệm vai trò bào chữa cho bị cáo? Sinh viên Luật có được hay không?


Theo Khoản 1 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015: Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.


Cũng theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về những người có thể trở thành người bào chữa bao gồm:


a. Luật sư;


b. Người đại diện của người bị buộc tội;


c. Bào chữa viên nhân dân;


d. Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.


Vậy, những cá nhân trên muốn trở thành người bào chữa phải đáp ứng các tiêu chuẩn gì?Căn cứ vào Khoản 3 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Điều 10, Điều 11 Luật Luật sư 2006; Điều 19 Luật trợ giúp pháp lý 2017, thì các cá nhân trên muốn trở thành người bào chữa phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:


Đối tượng

Tiêu chuẩn

Luật sư

- Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;


- Có bằng cử nhân luật;


- Đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khoẻ bảo đảm để hành nghề luật sư, có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư.

Người đại diện

Người đại diện của người bị buộc tội 

Bào chữa viên nhân dân

- Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên;


- Trung thành với Tổ quốc, có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức pháp lý, đủ sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao;


- Được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc tổ chức thành viên của Mặt trận cử tham gia bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

Trợ giúp viên pháp lý

Công dân Việt Nam là viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước có đủ tiêu chuẩn sau đây có thể trở thành trợ giúp viên pháp lý:


- Có phẩm chất đạo đức tốt;


- Có trình độ cử nhân luật trở lên;


- Đã được đào tạo nghề luật sư hoặc được miễn đào tạo nghề luật sư; đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư hoặc tập sự trợ giúp pháp lý;


- Có sức khỏe bảo đảm thực hiện trợ giúp pháp lý;


- Không đang trong thời gian bị xử lý kỷ luật.


Một câu hỏi đặt ra: Vậy thế nào là người đại diện của người bị buộc tội?


Hiện chưa có văn bản hướng dẫn về thế nào là người đại diện của người bị buộc tội nên rất khó để xác định chính xác những ai được là người đại diện của người bị buộc tội.


Có thể là người không thân thích được không? Là người đại diện theo ủy quyền hoặc người đại diện hợp pháp của người bị buộc tội theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự? Điều này vẫn còn bị bõ ngõ.


Như vậy, căn cứ vào các quy định trên ta có thể thấy sinh viên Luật có thể tham gia bào chữa trong các vụ án Hình sự với tư cách là người đại diện của người bị buộc tội hoặc bào chữa viên nhân dân. Tuy nhiên, bào chữa viên nhân dân thì hiếm gặp trong thực tiễn và tố tụng hình sự chưa quy định cụ thể người đại diện của người bị buộc tội là theo ủy quyền hay theo pháp luật.


Thế còn trong vụ án Dân sự thì sao? Sinh viên Luật có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hay không?


Căn cứ vào Khoản 2 Điều 75 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có thể là:


a. Luật sư tham gia tố tụng;


b. Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý;


c. Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn;


d. Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.


Đối với Luật sư, trợ giúp viên pháp lý, người tham gia trợ giúp pháp lý phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đã liệt kê ở trên. Đối với tiêu chuẩn của người đại diện tập thể lao động thì pháp luật chưa có quy định cụ thể. Như vậy, trong phiên Tòa Dân sự, sinh viên Luật có thể đảm nhiệm vai trò người bảo vệ quyền và ích hợp pháp của đương sự với tư cách là người đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động hoặc khi đáp ứng các điều kiện tại điểm d trên.


Tóm lại, sinh viên Luật đều có thể tham gia phiên Tòa Dân sự và phiên Tòa Hình sự với tư cách tương ứng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và người bào chữa cho người bị buộc tội.


 

Sửa bởi người viết 06/12/2018 lúc 10:28:55(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline truongnguyenthach  
#2 Đã gửi : 06/12/2018 lúc 03:34:21(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Chào bạn.


Thắc mắc  ve người đại diện thì bạn có thể xem tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015. Từ đó có thể suy ra là sinh viên luật có thể là người bào chữa tại phiên tòa hình sự hay không.


Có một điều mình thấy khá mâu thuẫn trong bài  viết của bạn. Trước bạn bảo là các quy định còn chưa rõ ràng (nhưng thực tế là rất rõ ràng rồi) và còn bị bỏ ngỏ (không bị bỏ ngỏ chỗ nào hết), nhưng sau đó bạn lại căn cứ vào đó và khẳng định là sinh viên Luật có thể là người bào chữa tại phiên Tòa hình sự.


Chính vì vậy câu kết luận của bạn cuối cùng cũng rất không ổn.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline Becking  
#3 Đã gửi : 06/12/2018 lúc 03:44:49(UTC)
Becking

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 20-07-2017(UTC)
Bài viết: 165

Cảm ơn: 64 lần
Được cảm ơn: 34 lần trong 31 bài viết

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.

Sửa bởi người viết 06/12/2018 lúc 03:52:11(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline duythinh3110@gmail.com  
#4 Đã gửi : 06/12/2018 lúc 03:59:24(UTC)
duythinh3110@gmail.com

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-06-2017(UTC)
Bài viết: 969

Cảm ơn: 470 lần
Được cảm ơn: 439 lần trong 264 bài viết

Nội dung sinh viên luật là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong phiên tòa dân sự mình nghĩ còn thiếu, sinh viên luật phải đáp ứng các điều kiện tại điểm d và quan trọng là phải được đương sự ủy quyền thì lúc đó mới được tham gia bảo vệ cho đương sự tại phiên tòa, mà không chỉ riêng sinh viên luật các cá nhân khác cũng tương tự như thế.


Offline truongnguyenthach  
#5 Đã gửi : 06/12/2018 lúc 04:20:15(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ việc này mà  nhiều bạn không để ý. Không phải là thực tế Tòa chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại diện theo pháp luật, mà BLTTHS quy định buộc phải như vậy rồi.


Luật quy định bị can, bị cáo chỉ có quyền tự bào chữa hoặc NHỜ người khác bào chữa, Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủy quyền.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
thanks 1 người cảm ơn truongnguyenthach cho bài viết.
Becking 07/12 03:31
Offline duyenlaw  
#6 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 08:16:55(UTC)
duyenlaw

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 180

Cảm ơn: 23 lần
Được cảm ơn: 50 lần trong 40 bài viết

Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ việc này mà  nhiều bạn không để ý. Không phải là thực tế Tòa chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại diện theo pháp luật, mà BLTTHS quy định buộc phải như vậy rồi.


Luật quy định bị can, bị cáo chỉ có quyền tự bào chữa hoặc NHỜ người khác bào chữa, Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủy quyền.Mình không thấy trong BLTHS quy định rõ ràng rằng người đại diện cho người bị buộc tội này là đại diện theo pháp luật mà không thể là đại diện theo ủy quyền, bạn có thể chỉ giúp mình không?


Mình cũng không đồng ý với quan điểm của bạn về việc nói rằng: "Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủyNHỜ người đại diện theo ủy quyền?


Mình cũng chưa hiểu tại sao lại không cho phép người đại diện theo uỷ quyền bào chữa, nhưng nếu phải tìm một căn cứ pháp lý (theo mình cũng chưa đủ vững chắc lắm) thì tại điểm b, Khoản 2 Điều 78 BLTTHS, cho thấy khi đăng ký làm người bào chữa, người đại diện phải chứng minh được quan hệ với người bào chữa, ở đây có thể ngầm hiểu rằng phải là người đại diện theo pháp luật, vì người đại diện theo ủy quyền ít khi cần có mối quan hệ gì với người bị buộc tội.


"b) Người đại diện của người bị buộc tội xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội;"


Đó là ý kiến của mình, không biết bạn có thể đưa ra một cơ sở nào minh thị rõ ràng để mình tham khảo với!


Offline truongnguyenthach  
#7 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 08:52:17(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Nguyên văn bởi: duyenlaw Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ việc này mà  nhiều bạn không để ý. Không phải là thực tế Tòa chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại diện theo pháp luật, mà BLTTHS quy định buộc phải như vậy rồi.


Luật quy định bị can, bị cáo chỉ có quyền tự bào chữa hoặc NHỜ người khác bào chữa, Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủy quyền.Mình không thấy trong BLTHS quy định rõ ràng rằng người đại diện cho người bị buộc tội này là đại diện theo pháp luật mà không thể là đại diện theo ủy quyền, bạn có thể chỉ giúp mình không?


Mình cũng không đồng ý với quan điểm của bạn về việc nói rằng: "Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủyNHỜ người đại diện theo ủy quyền?


Mình cũng chưa hiểu tại sao lại không cho phép người đại diện theo uỷ quyền bào chữa, nhưng nếu phải tìm một căn cứ pháp lý (theo mình cũng chưa đủ vững chắc lắm) thì tại điểm b, Khoản 2 Điều 78 BLTTHS, cho thấy khi đăng ký làm người bào chữa, người đại diện phải chứng minh được quan hệ với người bào chữa, ở đây có thể ngầm hiểu rằng phải là người đại diện theo pháp luật, vì người đại diện theo ủy quyền ít khi cần có mối quan hệ gì với người bị buộc tội.


"b) Người đại diện của người bị buộc tội xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội;"


Đó là ý kiến của mình, không biết bạn có thể đưa ra một cơ sở nào minh thị rõ ràng để mình tham khảo với!Chào bạn, cái này bạn phải xem lại kỹ quy định. Bạn phải hiểu rằng trong  tố tụng hình sự thì các cá nhân, người tham gia tố tụng đều được quy định quyền và nghĩa vụ và không phải ai cũng giống ai.  Về việc người đại diện trong tố tụng hình sự không thể là người đại diện theo ủy quyền, bạn phải xem luật quy định về quyền của bị can và bị cáo bao gồm những gì? Bị can, bị cáo có được ủy quyền lại cho người khác quyền tự bào chữa của mình hay không? Và theo mình được  biết quy định hiện hành của TTHS không cho phép bị can, bị cáo thực hiện điều đó. Bạn xem tại Khoản 2 Điều 60 và Khoản 2 Điều 61 BLTTHS.


"Mình cũng không đồng ý với quan điểm của bạn về việc nói rằng: "Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủyNHỜ người đại diện theo ủy quyền?"-> Còn chỗ này mình không biết thắc mắc chỗ nào, Luật quy định rõ vậy thì bạn không đồng ý điều gì?


 


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline Becking  
#8 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 10:31:09(UTC)
Becking

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 20-07-2017(UTC)
Bài viết: 165

Cảm ơn: 64 lần
Được cảm ơn: 34 lần trong 31 bài viết

Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ việc này mà  nhiều bạn không để ý. Không phải là thực tế Tòa chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại diện theo pháp luật, mà BLTTHS quy định buộc phải như vậy rồi.


Luật quy định bị can, bị cáo chỉ có quyền tự bào chữa hoặc NHỜ người khác bào chữa, Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủy quyền.Nếu luật không quy định cụ thể thì mình lại hiểu việc "nhờ" ở đây có thể là "nhờ" người đại diện theo ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật, nhưng thực tế mình biết thì cơ quan tố tụng hiểu theo hướng là người đại diện theo pháp luật.


Offline Pandaka  
#9 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 11:00:38(UTC)
Pandaka

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2016(UTC)
Bài viết: 480
Woman
Đến từ: Thành phố HCM

Thanks: 542 times
Được cảm ơn: 1600 lần trong 380 bài viết

Thấy các bạn tranh cãi quá nên cũng ham hố đề vài chữ:


Vào đề 01 xíu là BLTTHS có quy định "Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa".


Người khác là ai? Câu trả lời các bạn đã đưa ra: Có thể là Bào chữa viên nhân dân, Trợ giúp viên pháp lý, Người đại diện của người bị buộc tôi.


Cái các bạn đang quan tâm là *Người đại diện cho người bị buộc tội* là ai? Bởi các bạn ko thấy BLTTHS có định nghĩa (giống như bào chữa viên nhân dân, dễ hiểu ha, đọc cái hiểu liền).


Khi các bạn xem khái niệm về Bào chữa viên nhân dân và trợ giúp viên pháp lý .>> các bạn sẽ thấy 02 đối tượng này chỉ có thể tham gia phiên tòa với tư cách người bào chữa cho 01 số người bị buộc tội thuộc dạng đặc thù.


Như vậy ở đây, người đại diện cho người bị buộc tội có thể hiểu cũng là 01 trường hợp đặc thù không?


Mình cho rằng là có, cơ sở là quy định về quyền của  Người đại diện cho người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi. Họ có quyền chọn người bào chữa cho người dưới 18 tuổi hoặc tự bào chữa. Nếu tự bào chữa thì họ sẽ trở thành Người bào chữa. Đơn giản vậy thôi.


Người đại diện cho người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi là ai? Cái này thì có ở BLDS !!!


thanks 1 người cảm ơn Pandaka cho bài viết.
truongnguyenthach 07/12 12:35
Offline thanhlamlam251197  
#10 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 04:45:51(UTC)
thanhlamlam251197

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-09-2018(UTC)
Bài viết: 164

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 65 lần trong 36 bài viết

Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Chào bạn.


Thắc mắc  ve người đại diện thì bạn có thể xem tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015. Từ đó có thể suy ra là sinh viên luật có thể là người bào chữa tại phiên tòa hình sự hay không.


Có một điều mình thấy khá mâu thuẫn trong bài  viết của bạn. Trước bạn bảo là các quy định còn chưa rõ ràng (nhưng thực tế là rất rõ ràng rồi) và còn bị bỏ ngỏ (không bị bỏ ngỏ chỗ nào hết), nhưng sau đó bạn lại căn cứ vào đó và khẳng định là sinh viên Luật có thể là người bào chữa tại phiên Tòa hình sự.


Chính vì vậy câu kết luận của bạn cuối cùng cũng rất không ổn.Chào bạn, theo mình tìm hiểu thì hiện tại, quy định người đại diện người bị buộc tội chưa có hướng dẫn cụ thể, nội dung này được đưa ra thảo luận trên trang uy tin "gov". Vì chưa có quy định rõ ràng, nên thực tế hiện nay nhiều trường hợp áp dụng theo tố tụng hình sự là người đại diện theo ủy quyền hoặc đai diện theo pháp luật.
Cũng vì Luật không quy định rõ ràng cho nên Sinh viên Luật có thể là người đại diện theo cả 2 trường hợp, vì điều này không trái với pháp luật.


Offline truongnguyenthach  
#11 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 07:30:58(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định không cụ thể như thế nào là người đại điện của người bị buộc tội và theo thực tế thì cơ quan tố tụng chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại điện theo pháp luật.Bộ luật tố tụng hình sự có quy định rõ việc này mà  nhiều bạn không để ý. Không phải là thực tế Tòa chỉ chấp nhận người bào chữa là người đại diện theo pháp luật, mà BLTTHS quy định buộc phải như vậy rồi.


Luật quy định bị can, bị cáo chỉ có quyền tự bào chữa hoặc NHỜ người khác bào chữa, Luật không quy định về việc bị can, bị cáo được ủy quyền lại quyền bào chữa cho người khác, nên trong phiên tòa hình sự, đương nhiên người bào chữa không thể là đại diện theo ủy quyền.Nếu luật không quy định cụ thể thì mình lại hiểu việc "nhờ" ở đây có thể là "nhờ" người đại diện theo ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật, nhưng thực tế mình biết thì cơ quan tố tụng hiểu theo hướng là người đại diện theo pháp luật.Đối với hệ thống Civil law thì pháp luật không cho phép bạn suy diễn bạn nhé. Nếu muốn thì các lawmaker đã ghi rõ ra là "ủy quyền" rồi.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline truongnguyenthach  
#12 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 07:34:29(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Nguyên văn bởi: thanhlamlam251197 Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: truongnguyenthach Go to Quoted Post


Chào bạn.


Thắc mắc  ve người đại diện thì bạn có thể xem tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015. Từ đó có thể suy ra là sinh viên luật có thể là người bào chữa tại phiên tòa hình sự hay không.


Có một điều mình thấy khá mâu thuẫn trong bài  viết của bạn. Trước bạn bảo là các quy định còn chưa rõ ràng (nhưng thực tế là rất rõ ràng rồi) và còn bị bỏ ngỏ (không bị bỏ ngỏ chỗ nào hết), nhưng sau đó bạn lại căn cứ vào đó và khẳng định là sinh viên Luật có thể là người bào chữa tại phiên Tòa hình sự.


Chính vì vậy câu kết luận của bạn cuối cùng cũng rất không ổn.Chào bạn, theo mình tìm hiểu thì hiện tại, quy định người đại diện người bị buộc tội chưa có hướng dẫn cụ thể, nội dung này được đưa ra thảo luận trên trang uy tin "gov". Vì chưa có quy định rõ ràng, nên thực tế hiện nay nhiều trường hợp áp dụng theo tố tụng hình sự là người đại diện theo ủy quyền hoặc đai diện theo pháp luật.
Cũng vì Luật không quy định rõ ràng cho nên Sinh viên Luật có thể là người đại diện theo cả 2 trường hợp, vì điều này không trái với pháp luật..gov cũng chỉ là một trang web của cơ quan nhà nước thôi bạn, không phải cứ .gov là đúng đâu. Mình nói rồi, Luật tố tụng, Luật luật sư đã quy định rõ ràng rồi, không có gì là chưa rõ ràng cả. Và mình chắc chắn với bạn là từ trước đến nay không có một trường hợp nào người bào chữa là người đại diện theo ủy quyền cả. Cho nên câu "hiện nay nhiều trường hợp áp dụng theo tố tụng hình sự là người đại diện theo ủy quyền hoặc đai diện theo pháp luật."  của bạn là không có cơ sở.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline truongnguyenthach  
#13 Đã gửi : 07/12/2018 lúc 07:37:53(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3211 lần trong 962 bài viết

Nguyên văn bởi: Pandaka Go to Quoted Post


Thấy các bạn tranh cãi quá nên cũng ham hố đề vài chữ:


Vào đề 01 xíu là BLTTHS có quy định "Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa".


Người khác là ai? Câu trả lời các bạn đã đưa ra: Có thể là Bào chữa viên nhân dân, Trợ giúp viên pháp lý, Người đại diện của người bị buộc tôi.


Cái các bạn đang quan tâm là *Người đại diện cho người bị buộc tội* là ai? Bởi các bạn ko thấy BLTTHS có định nghĩa (giống như bào chữa viên nhân dân, dễ hiểu ha, đọc cái hiểu liền).


Khi các bạn xem khái niệm về Bào chữa viên nhân dân và trợ giúp viên pháp lý .>> các bạn sẽ thấy 02 đối tượng này chỉ có thể tham gia phiên tòa với tư cách người bào chữa cho 01 số người bị buộc tội thuộc dạng đặc thù.


Như vậy ở đây, người đại diện cho người bị buộc tội có thể hiểu cũng là 01 trường hợp đặc thù không?


Mình cho rằng là có, cơ sở là quy định về quyền của  Người đại diện cho người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi. Họ có quyền chọn người bào chữa cho người dưới 18 tuổi hoặc tự bào chữa. Nếu tự bào chữa thì họ sẽ trở thành Người bào chữa. Đơn giản vậy thôi.


Người đại diện cho người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi là ai? Cái này thì có ở BLDS !!!Chính xác rồi, các bạn ở đây cứ nói rằng "người đại diện của người bị buộc tội" chưa được quy định rõ ràng. Mình thấy khá là lạ, có gì mà chưa rõ ràng khi Bộ luật dân sự nó đã quy định rất rõ rồi. Nếu cần thì mở luật ra đọc lại là thấy thôi mà.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline duongphuthinh  
#14 Đã gửi : 08/12/2018 lúc 03:19:15(UTC)
duongphuthinh

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-08-2018(UTC)
Bài viết: 135

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 28 bài viết

Mình nghĩ ai cũng làm được hết, tùy tư cách mỗi người sẽ có thủ tục khác nhau để thực hiện việc bào chữa. Mỗi tư cách sẽ có cách diễn đạt khác nhau nhưng cuối cùng đều đưa về một ý là bào chữa cho người bị buộc tội.


Offline thanhlamlam251197  
#15 Đã gửi : 08/12/2018 lúc 03:21:34(UTC)
thanhlamlam251197

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-09-2018(UTC)
Bài viết: 164

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 65 lần trong 36 bài viết

Nguyên văn bởi: duongphuthinh Go to Quoted Post


Mình nghĩ ai cũng làm được hết, tùy tư cách mỗi người sẽ có thủ tục khác nhau để thực hiện việc bào chữa. Mỗi tư cách sẽ có cách diễn đạt khác nhau nhưng cuối cùng đều đưa về một ý là bào chữa cho người bị buộc tội.Vậy theo bạn sự khác nhau về thủ tục để thực hiện việc bào chữa giữa Luật sư và Người đại diện là như thế nào?


Offline duongphuthinh  
#16 Đã gửi : 08/12/2018 lúc 03:26:29(UTC)
duongphuthinh

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-08-2018(UTC)
Bài viết: 135

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 28 bài viết

Nguyên văn bởi: thanhlamlam251197 Go to Quoted Post


Nguyên văn bởi: duongphuthinh Go to Quoted Post


Mình nghĩ ai cũng làm được hết, tùy tư cách mỗi người sẽ có thủ tục khác nhau để thực hiện việc bào chữa. Mỗi tư cách sẽ có cách diễn đạt khác nhau nhưng cuối cùng đều đưa về một ý là bào chữa cho người bị buộc tội.Vậy theo bạn sự khác nhau về thủ tục để thực hiện việc bào chữa giữa Luật sư và Người đại diện là như thế nào?Theo quy định thì Luật sư nộp đơn xin bào chữa người bị buộc tội


Còn người đại diện là người được người bị buộc tội ủy quyền lại để thực hiện.


18229
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.