logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline HuongGiangNguyen  
#1 Đã gửi : 29/12/2018 lúc 10:28:24(UTC)
HuongGiangNguyen

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 405

Cảm ơn: 55 lần
Được cảm ơn: 112 lần trong 67 bài viết

Người nước ngoài có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Trong thời kỳ hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay,  người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống, làm việc lâu dài ngày càng tăng kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, đất ở để ổn định cuộc sống và làm việc là một vấn đề quan trọng. Vậy, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?Khái niệm “người nước ngoài” là để chỉ những ai? Theo khoản 5 Điều 3 Luật quốc tịch năm 2008:


"5. Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam".


Theo quy định tại điều 5 Luật Đất đai năm 2013 có quy định như sau :


"Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:


1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);


2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);


3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;


4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;


5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;


6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;


7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư."


 


Như vậy, có thể thấy Pháp luật Việt Nam hiện hành chưa cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.


Offline thanhlamlam251197  
#2 Đã gửi : 28/02/2019 lúc 04:30:18(UTC)
thanhlamlam251197

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-09-2018(UTC)
Bài viết: 143

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 46 lần trong 27 bài viết

Quy định này là cần thiết vì đất là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi quốc gia. Việc cho người nước ngoài đứng tên trên QSD đất thì sẽ không bảo vệ tốt lãnh thổ của mình.


Offline thuytrangd  
#3 Đã gửi : 08/03/2019 lúc 09:22:41(UTC)
thuytrangd

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 201

Cảm ơn: 17 lần
Được cảm ơn: 36 lần trong 22 bài viết

Theo mình thấy quy định như trên là hợp lý,  tuy nhiên thực tế có nhiều Th người nước ngoài mua đất rồi thuê hoặc nhờ người Việt Nam đứng tên trên GCN QSDĐ. Do đó, trên thực tế họ là người sử dụng đất và chỉ không được công nhận về mặt giấy tờ thôi. Theo mình pháp luật cần quy đinh thêm về xử lý hoặc xử phạt hành vi đứng tên để mua đất cho người nước ngoài ở VN nữa.


4868
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.