logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline thaithiman  
#1 Đã gửi : 25/01/2019 lúc 09:31:37(UTC)
thaithiman

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 594
Woman
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh

Thanks: 52 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 84 bài viết


Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là Dự thảo). Và đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo tiến đến xây dựng Luật sửa đổi bổ sung hoàn thiện hơn, hợp với tình hình phát triển hiện tại của Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp.


Một số nội dung sửa đổi, bổ sung được dự thảo ghi nhận: 


Về Luật Đầu tư:


- Dự thảo đã sửa đổi các Điều 24, 25 và 26 theo hướng bổ sung quy định để yêu cầu chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhà ĐTNN, tổ chức kinh tế có vốn ĐTNN khi góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp có hoạt động đầu tư kinh doanh trong một số lĩnh vực quan trọng hoặc tại địa bàn có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.


- Dự thảo đã bãi bỏ thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp không làm tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp. Đồng thời làm rõ quy trình, thủ tục, điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của các tổ chức, cá nhân cũng như doanh nghiệp có vốn nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


- Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung Điều 31 theo hướng loại bỏ một số dự án đầu tư thuộc diện phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định tại Điều 31 Luật Đầu tư, bao gồm dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ trở lên, các dự án mà điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được quy định cụ thể tại điều ước quốc tế và pháp luật có liên quan như dự án của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh vận tải biển, kinh doanh dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, báo chí, thành lập tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ 100% vốn nước ngoài.


- Dự thảo cũng bổ sung quy định về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên...


Luật Doanh nghiệp:


- Dự thảo đã sửa đổi Điều 3 để áp dụng thống nhất trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp. Trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của Luật đó.


- Dự thảo còn bãi bỏ Điều 12, khoản 1 Điều 34, khoản 2 và khoản 5 Điều 44, khoản 4 Điều 46, khoản 2 Điều 65, điểm c khoản 3 Điều 139 để bãi bỏ yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký mẫu dấu trước khi sử dụng, chế độ báo cáo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp, chế độ gửi thông tin cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính khi thành lập chi nhánh, đặt địa điểm kinh doanh mới, yêu cầu giám đốc, tổng giám đốc phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh...


Xem toàn văn dự thảo:  Du thao Luat sua doi, bo sung mot so dieu cua Luat Dau tu va Luat Doanh nghiep.docx (58kb) đã được dowbload 10 lần. 


Hiện tại dự thảo đang được xây dựng, từng bước hoàn thiện và đang trong thời gian lấy ý kiến. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản đến các hiệp hội và doanh nghiệp - các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp những quy định của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, nhằm lấy ý kiến của những đối tượng này để điều chỉnh xây dựng dự thảo hoàn thiện và phù hợp hơn.


Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Hiệp hội/Doanh nghiệp


Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. Đối với Luật Đầu tư, Dự thảo sửa đổi nhiều vấn đề quan trọng như thủ tục đầu tư, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, địa vị pháp lý của nhà đầu tư nước ngoài, bãi bỏ 26 ngành nghề kinh doanh có điều kiện… Đối với Luật Doanh nghiệp, Dự thảo sửa đổi các quy định liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, tổ chức, hoạt động, quản trị của doanh nghiệp, bãi bỏ con dấu doanh nghiệp, chế độ báo cáo, yêu cầu thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp… Dự kiến văn bản ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.


Để bảo đảm tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) rất mong Quý Hiệp hội/ Doanh nghiệp đóng góp ý kiến đối với Dự thảo.


Toàn văn Dự thảo và Tờ trình được đăng tải đính kèm theo bài viết này. VCCI rất mong nhận được ý kiến quý báu của Quý Đơn vị trước ngày 22/02/2019 để kịp tổng hợp gửi Ban soạn thảo.


Văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ (có thể gửi trước qua fax hoặc email):


Ban Pháp chế VCCI – Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội


Điện thoại: 024.35770632/024.35742022-máy lẻ: 355; Fax: 024.35771459


Email: xdphapluat@vcci.com.vn/xdphapluat.vcci@gmail.com


Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Đơn vị.


Là một người học luật, đã được nghiên cứu tìm hiểu qua Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Theo bạn dự thảo  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đã hợp lý chưa, cần sửa đổi, bổ sung nội dung gì ? Ý kiến của bạn về dự thảo?

Sửa bởi người viết 26/01/2019 lúc 08:56:08(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline anhtu1711  
#2 Đã gửi : 26/01/2019 lúc 08:38:02(UTC)
anhtu1711

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 20-05-2017(UTC)
Bài viết: 144

Cảm ơn: 5 lần
Được cảm ơn: 30 lần trong 23 bài viết

Bạn ơi, sao mình không tải được file Dự thảo vậy bạn? Mình muốn tải về để xem thử những nội dung được sửa đổi trong dự thảo nhưng không tải về được đấy?


Offline thaithiman  
#3 Đã gửi : 26/01/2019 lúc 08:55:49(UTC)
thaithiman

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 594
Woman
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh

Thanks: 52 times
Được cảm ơn: 114 lần trong 84 bài viết

Nguyên văn bởi: anhtu1711 Go to Quoted Post


Bạn ơi, sao mình không tải được file Dự thảo vậy bạn? Mình muốn tải về để xem thử những nội dung được sửa đổi trong dự thảo nhưng không tải về được đấy?Hehe cảm ơn bạn nhắc, mình quên mất hihihi


Offline thanhlamlam251197  
#4 Đã gửi : 31/01/2019 lúc 10:40:35(UTC)
thanhlamlam251197

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-09-2018(UTC)
Bài viết: 104

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 41 lần trong 23 bài viết

Dự là CPTPP sẽ ảnh hưởng đến Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư lắm đây. Việc sữa chữa là điều không tránh khỏi.


Offline NCPhong  
#5 Đã gửi : 01/02/2019 lúc 03:39:00(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 338
Man

Thanks: 47 times
Được cảm ơn: 97 lần trong 71 bài viết

Đối với mình thì do chưa được trải nghiệm kiến thức của Luật đầu tư nên mình không nắm ẽo, tuy nhiên đối với Luật doanh nghiệp 2014 thì có mình có một ý như sau:


Thứ nhất: Xem xét lại tư cách pháp nhân của Công ty hợp danh. Đây là lần đầu mình thấy sự xung đột pháp lý diễn ra khá rõ khi LDN quy định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân - theo quy định của pháp luật dân sự thì pháp nhân có phần tài sản độc lập và nhân danh mình tham gia vào các giao dịch dân sự. Tuy vậy trách nhiệm tài sản của các thành viên hợp danh đối với các nghĩa vụ của công ty lại là trách nhiệm vô hạn và liên đới. Nói cách khác việc quy định công ty hợp danh là pháp nhân nhưng thành viên hợp danh vẫn phải liên đới phần tài sản của mình trong trường hợp công ty phá sản rõ ràng không hợp lý.


Thứ hai: giảng viên môn LDN đã từng đưa ra vấn đề về Điểm đ Khoản 17 Điều 4, theo đó quy định về người có liên quan trong các giao dịch (nhằm tránh khả năng tư lợi giữa những người thân) bằng phương thức liệt kê các cá nhân ấy. Như vậy trong trường hợp thực tế nếu như những cá nhân không nằm trong dạng liệt kê như vậy mà vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý thế nào? (ví dụ anh vợ, em vợ,...) Rõ ràng phương thức liệt kê này không phù hợp và không những Luật doanh nghiệp, ở các văn bản quy phạm pháp luật khác cũng tồn tại những điều khoản xuất hiện phương pháp liệt kê. Mình nghĩ việc quy định mối quan hệ thân thích ở xã hội nước ta là không phù hợp, việc này nên trao lại cho thẩm phán (hoặc tòa án) hoặc bên có thẩm quyền liên quan, tức tùy trường hợp mà sẽ có những phương hướng xử lý phù hợp hơn - lúc này áp dụng Luật chỉ như công cụ hướng dẫn.


 


1591
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.