logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 31/01/2019 lúc 01:26:18(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 384
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 150 times
Được cảm ơn: 87 lần trong 74 bài viết

Hôn nhân đồng giới hiện vẫn đang là vấn đề nhạy cảm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, ngay cả với những nước phát triển. Tuy nhiên hiện nay, tư tưởng của người dân cũng thoáng hơn họ không còn nhìn nhận thế giới thứ ba với con mắt không còn khắc khe, miệt thị như trước nữa. Thế giưới thứ ba họ cũng là con người, họ cũng có quyền sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc. Vậy với việc kết hôn đồng tính có được pháp luật Việt Nam công nhận hay không?  Thứ nhất, Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có được công nhận hay không?


Trước đây, nếu theo khoản 5 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2000 thì việc kết hôn giữa những người đồng giới bị cấm. Từ 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực Quốc hội đã bỏ điều cấm này và thay bằng điều 8, khoản 2 là: “ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ-chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng. Như vậy, theo quy định trên thì hôn nhân đồng tính không còn bị cấm. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng không được đăng ký kết hôn tại các cơ quan nhà nước.


Thứ hai,  Khi nào thì hôn nhân cùng giới được công nhận ở Việt Nam


 Xã hội hiện nay đang nhìn nhận vấn đề này rất khác nhau. Nhiều người nhìn nhận vấn đề này liên quan đến quyền con người, mỗi người sinh ra họ đều có quyền sống, quyền tự do, quyền được mưu cầu hạnh phúc cho bản thân. Vậy tại sao chúng ta lại kỳ thị những người đồng tính? Tuy nhiên, ở mặt khác của vấn đề, hôn nhân đồng giới được cho là không phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống gia đình Việt Nam, không phù hợp quy luật sinh học và không bảo đảm chức năng gia đình về duy trì nòi giống.


Tuy nhiên việc cho phép và công nhận hôn nhân đồng giới không đơn giản đưa ra một quy định trong Luật hôn nhân và gia đình là xong, mà còn phải xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định khác của hệ thống pháp luật. Ví dụ như bổ sung quy định giải quyết hậu quả của việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính về quan hệ tài sản, xác định cha, mẹ, con và quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con… Theo các nguyên tắc quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì văn bản quy phạm pháp luật phải đảm bảo tính thống nhất, tính khả thi, phải vừa xuất phát từ thực tế khách quan vừa xuất phát từ bản chất.


Rõ ràng cần phải luật hóa quan hệ chung sống của người đồng tính, và theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ chứ không phải hạn chế lại. Người đồng tính không ai xa lạ mà chính là con cháu, họ hàng, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta. Họ làm việc và đóng góp cho xã hội như bất kỳ ai khác, nhưng lại phải chịu nhiều thiệt thòi và định kiến. Dù bạn là ai, bạn cũng có quyền được là chính mình và được ở bên người mà mình yêu thương.


 


Offline heophuthuy  
#2 Đã gửi : 31/01/2019 lúc 03:10:34(UTC)
heophuthuy

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: MOD_Eco, Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 942
Woman
Đến từ: TP Hồ Chí Minh

Thanks: 2941 times
Được cảm ơn: 1885 lần trong 526 bài viết

Vì những người đồng giới chiếm số ít trong xã hội nên sự xuất hiện, tồn tại của nó trở nên bất bình thường, và đó cũng là lý do xã hội chưa "chấp nhận" hôn nhân đồng giới nên pháp luật chưa thể công nhận được. Mọi người có nghĩ rằng những người đồng giới là những người rất thiệt thòi không? Vì bị xã hội "kì thị" nên họ thiếu hụt cơ hội để phát triển, thể hiện bản thân, hay đơn giản nhất là mất đi quyền nhân thân, phúc lợi xã hội. Mình cũng hy vọng 1 ngày nào đó Luật Hôn nhân và Gia đình được sửa đổi sẽ dành trọn 1 chương để quy định cho vấn đề hôn nhân đồng giới.


thanks 1 người cảm ơn heophuthuy cho bài viết.
Lequy2018 31/01 10:29
Offline nguyentrinhLAD  
#3 Đã gửi : 12/02/2019 lúc 03:27:55(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 211

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 51 lần trong 35 bài viết

Đúng là có thể do ở Việt Nam số người trong thế giới thứ ba không nhiều và một phần văn hóa khiến cho xã hội cũng chưa có cái nhìn cởi mở lắm đối với những người này. Nhưng đó là thời gian trước kia, còn hiện nay thì mình thấy xã hội Việt Nam cũng đã dần chấp nhận, điển hình là hiện nay cũng có các chương trình dành riêng cho những người đồng tính tham gia, tạo điều kiện cho họ được hòa nhập hơn, thể hiện bản thân nhiều hơn. Vì thực tế, người đồng tính cũng bình thường như người dị tính, họ cũng làm việc và cống hiến hết mình, chỉ là về mặt tình cảm họ hơi khác. Tuy nhiên, khi xét về hôn nhân giữa những người này thì có thể pháp luật còn e ngại do phải suy xét đến nhiều vấn đề, mà có lẽ đáng quan tâm là vấn đề sinh đẻ cũng như tâm lý của đứa trẻ khi được nuôi dưỡng với các cặp vợ chồng đồng tính :( 


6024
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.