logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 02/02/2019 lúc 06:35:50(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 384
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 150 times
Được cảm ơn: 87 lần trong 74 bài viết

Ngày 30/01, sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình đã ra tuyên án vụ Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong đó, Bác sĩ Hoàng Công Lương chịu mức án 40 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Tuy nhiên hôm nay vấn đề tôi muốn nói đến là việc Hội đồng xét xử sơ thẩm đã Quyết khởi tố vụ án về tội thiếu trách nhiệm đối với Phó Trưởng khoa - Hoàng Công Tình - Người liên quan trong vụ án này có căn cứ hay không ?Thứ nhất, Về thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự tại phiên tòa cả Bộ luật tố tụng hình sự 2003 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đều có quy định Hội đồng xét xử có thẩm quyền này theo quy định tại khoản 4, Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm"


Thứ hai, Mặc dù theo lập luận bên trên thì Hội đồng xét xử có thẩm quyền khởi tố,nhưng việc ban hành quyết định khởi tố vụ án phải có căn cứ, đúng luật định. Vậy trong trường hợp Hội đồng xét xử khởi tố vụ án có căn cứ hay không? Việc kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định này giải quyết như thế nào? Trong khi Bs Hoàng Công Tình được xác định là người liên quan trong vụ án có quyền Kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên chiều 30/01/2019?


Theo điểm c, khoản 3 Điều 280 BLHS 2015 và điểm c, khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 02 /TTLT "Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung trong trường hợp: Ngoài bị can hoặc bị cáo đã bị truy tố, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy còn có người đồng phạm khác hoặc có người phạm tội khác liên quan đến vụ án, nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can".


Trở lại vụ án này Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã khởi tố, truy tố các bị can về tội “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” Nhưng qua xét xử công khai, Viện kiểm sát cho rằng Người liên quan là Phó trưởng khoa Bác sĩ Hoàng Công Tình là có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bị cáo Khiếu Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên lọc thận nhân tạo, nên Luật sư của Bị cáo Khiếu và Viện kiểm sát đã kiến nghị khởi tố vụ án đối với Người liên quan là Bác sĩ Hoàng Công Tình (cấp dưới bị cáo Khiếu) Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực không được giao nhiệm vụ tại Đơn nguyên lọc thận nhân tạo.


Và Hội đồng xét xử đã chấp nhận kiến nghị bằng quyết định khởi tố vụ án được công bố ngay tại phiên toà “Quyết định khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà trước đó không có quyết định tách, nhập vụ án hình sự. Đây là quyết định khởi tố vụ án độc lập nhưng lại cùng tội danh với  nhóm bị cáo là Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng khoa, trưởng phòng vật tư và Giám đốc công ty Thiên Sơn đơn vị liên kết máy chạy thận và bảo dưỡng ký thuật máy RO.


Căn cứ các quy định Theo điểm c, khoản 3 Điều 280 BLHS 2015 và điểm c, khoản 1 Điều 5, Thông tư liên tịch số 02/TTLT, tôi cho rằng Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân Thanh phố Hòa Bình đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.


Trường hợp này, lẽ ra Hội đồng xét xử phải trả hồ sơ cho Viện kiểm sát tiến hành điều tra, khởi tố bị can đối với Người có liên quan theo quy định (trong trường hợp đối tượng có hành vi cấu thành tội này) bởi vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được khởi tố, truy tố đang trong quá trình xét xử phát hiện (lọt người). Không thể cùng một vụ án có đến hai quyết định khởi tố vụ án khác nhau cùng về một tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như vậy được.


Bên cạnh đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 không có quy định về việc kháng cáo đối với quyết định khởi tố vụ án hình sự. Do đó, trường hợp Người liên quan Bác sĩ Hoàng công Tình (Phó Trưởng khoa.) cho rằng quyết định khởi tố vụ án hình sự của Hội đồng xét xử xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể đề nghị Viện kiểm sát kháng nghị lên Tòa án cấp trên theo quy định tại khoản 1 Điều 161 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 :“Trong trường hợp quyết định khởi tố vụ án hình sự của Hội đồng xét xử không có căn cứ thì Viện kiểm sát kháng nghị lên Tòa án cấp trên”.


Căn cứ theo các quy định pháp luật tố tụng hình sự hiện hành thì Hội đồng xét xử quyết định khởi tố vụ án độc lập cùng tội danh nhóm bị cáo đã được xét xử là không có căn cứ pháp luật. Quyết định này làm hoang mang trong dư luận về sự công bằng của những người cầm cân nảy mực, để rồi những người vô tội không biết phải tìm công lý ở nơi đâu. Rất mong Hội đồng xét xử công tâm, xét xử đúng người đúng tội, trả tự do cho người trong sạch.


853
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.