logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline hailibra  
#1 Đã gửi : 11/03/2019 lúc 05:21:27(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 349

Cảm ơn: 86 lần
Được cảm ơn: 94 lần trong 73 bài viết

Hôm nay một sự việc hết sức đau lòng diễn ra tại tỉnh Long An. Một tên trộm đột nhập vào nhà người dân, người chồng phát hiện, tên trộm ra tay giết người chồng, sau đó quay ra chém và uy hiếp người vợ. Người vợ mới đẩy tên trộm ra và vung tay chém tên trộm vào đầu khiến tên trộm chết tại chỗ. Câu hỏi đặt ra cho dân luật tranh luận là hành vi của người vợ có được xem là phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 không?


Theo quan điểm cá nhân của mình, với những thông tin như trên thì chưa có gì khẳng định chắc chắn. Đương nhiên phần nhiều mình nghiêng về việc hành vi này được xem là phòng vệ chính đáng. Có một số tình huống giả định được đặt ra như sau:


1. Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi của người vợ không  được xem là phòng vệ chính đáng, bởi phát chém của người vợ rất dứt khoát vào đầu của tên trộm. Với một người có nhận thức bình thường, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì biết và buộc phải biết rằng đầu là vì trí trọng yếu của con người, nếu chém vào đó có thể làm nạn nhân chết. Chị vợ đã ra tay một nhát chém chí mạng, chứng tỏ chị chủ đích giết tên trộm, nên hành vi này được xem là giết người trong trạng thái bị kích động mạnh.


2. Còn quan điểm cá nhân của mình, hành vi của  người vợ được xem là phòng vệ chính đáng. Bởi người vợ là phụ nữ, tâm lý không thể vững vàng như đàn ông. Đặc biệt là trong hoàn cảnh chồng mình vừa bị tấn công, bản thân mình bị chém và uy hiếp, trạng thái tinh thần không cho phép chị xác định đâu là trọng yếu, lúc đó bản năng con người chỉ thực hiện hành vi để cho bản thân mình an toàn. Cho nên nhát chém của người vợ tuy vào vị trí trọng yếu và chí mạng nhưng không thể xem người vợ có chủ đích giết người.


Trên là hai luồng quan điểm dựa trên khoa học hình sự. Tuy nhiên theo mình còn rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, điều này phải chờ kết luận của cơ quan CSĐT mới xác định được chính xác. Mình lấy ví dụ, giả sử như lúc đó chị vợ đang bị uy hiếp, chuẩn bị tấn công lại tên trộm mà trên miệng hét lên câu như” “MÀY GIẾT CHỒNG BÀ, BÀ CHÉM CHẾT M* MÀY”, thì rất có thể hành vi này bị xem là hành vi giết người nếu như có camera quay lại hoặc có người làm chứng.


Mình lấy một ví dụ giả định để các bạn hình dung, để hiểu bản chất của vấn đề ở đây là chưa thể vội kết luận được. Còn tùy thuộc vào lời khai của người vợ như thế nào, sự thật khách quan diễn ra ra sao… ranh giới giữa tội phạm và không phải tội phạm đôi khi rất mong manh.

Sửa bởi quản trị viên 12/03/2019 lúc 09:09:07(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline Becking  
#2 Đã gửi : 12/03/2019 lúc 08:36:31(UTC)
Becking

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 20-07-2017(UTC)
Bài viết: 152

Cảm ơn: 63 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 30 bài viết

Mình cũng nghĩ trường hợp của người vợ là phòng vệ chính đáng, sau khi người vợ chứng kiến chồng bị giết và bản thân còn bị đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng bởi hành động cầm dao uy hiếp của tên trộm thì tâm lý của người vợ là vô cùng hoảng loạn, theo mình nghĩ thì tâm lý lúc đó người vợ cầm dao chém đại trúng đâu thì trúng để may sao có thể bảo vệ được tính mạng của bản thân chứ không thể suy nghĩ được đâu là bộ phận trọng yếu nữa rồi.


Offline duythinh3110@gmail.com  
#3 Đã gửi : 12/03/2019 lúc 08:47:09(UTC)
duythinh3110@gmail.com

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-06-2017(UTC)
Bài viết: 935

Cảm ơn: 462 lần
Được cảm ơn: 427 lần trong 260 bài viết

Đã có rất nhiều vụ có kịch bản tương tự, chủ nhà phát hiện có trộm đột nhập, hai bên gây gổ và cuối cùng là xảy ra chết người hoặc có người bị thương. Đa số kết quả theo mình thấy thì chủ nhà là người bị xử lý và chịu án tù, việc xác định có phải phòng vệ chính đáng đối với hành động chống trả của chủ nhà cũng thực sự là rất mong manh.


Offline truongnguyenthach  
#4 Đã gửi : 12/03/2019 lúc 09:09:42(UTC)
truongnguyenthach

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 23-06-2016(UTC)
Bài viết: 1,628
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1647 times
Được cảm ơn: 3206 lần trong 960 bài viết

Nguyên văn bởi: Becking Go to Quoted Post


Mình cũng nghĩ trường hợp của người vợ là phòng vệ chính đáng, sau khi người vợ chứng kiến chồng bị giết và bản thân còn bị đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng bởi hành động cầm dao uy hiếp của tên trộm thì tâm lý của người vợ là vô cùng hoảng loạn, theo mình nghĩ thì tâm lý lúc đó người vợ cầm dao chém đại trúng đâu thì trúng để may sao có thể bảo vệ được tính mạng của bản thân chứ không thể suy nghĩ được đâu là bộ phận trọng yếu nữa rồi.Đây chỉ là một giả thiết thôi, nếu như mà công tố viên chứng minh được ý chí của người vợ là muốn giết tên trộm, cũng như có cơ sở chứng minh tên trộm không đe dọa tính mạng của người vợ thì là câu chuyện khác. Sự việc bây giờ phụ thuộc rất nhiều vào việc lời khai của người vợ ra sao.


Sau tất cả, tất cả là phía sau.
Offline nguyentrinhLAD  
#5 Đã gửi : 12/03/2019 lúc 04:32:50(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 241

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 57 lần trong 40 bài viết

Mình cũng nghiêng về quan điểm đây là trường hợp người vợ do phòng vệ chính đáng, hơn nữa theo mình cũng có một phần của trường hợp do tinh thần bị kích động mạnh. Vì trường hợp này, người vợ trực tiếp chứng kiến tên trộm giết chết chồng mình nên có lẽ tinh thần lúc đó cũng không ổn định. Nhưng kết quả như thế nào thì còn phải chờ vào cơ quan điều tra và kết luận của Tòa án. 


2534
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.