logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 18/03/2019 lúc 11:32:16(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 478
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 158 times
Được cảm ơn: 92 lần trong 79 bài viết

Công dân đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ. Nếu muốn xin ở lại thì phải thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập.Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự


Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:


- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.


- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.


- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.


- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.


- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.


- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.


- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.


Như vậy, khi đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ. Nếu muốn xin ở lại thì phải thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Còn nếu không thuộc các trường hợp theo quy định pháp luật nêu trên, thì không được tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự


Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.


Công dân muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:


1. Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.


Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:


- Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.


- Các thông tin cá nhân cần thiết.


- Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.


- Thời gian tạm hoãn.


Công dân phải có trách nhiệm đảm bảo tính trung thực trong việc xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.


2. Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.


+ Giấy kết luận tình trạng sức khỏe của bác sĩ nếu thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.


+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn.


+ Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với các trường hợp: có anh chị em đang phục vụ tại ngũ, là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thuộc diện di dân, giản dân trong 3 năm đến các vùng kinh tế khó khăn;


+ Đối với cán bộ công chức, viên chức, thanh niên xung phong phải có giấy xác nhận của đơn vị đang công tác.


+ Đối với học sinh, sinh viên phải có giấy xác nhận của Nhà trường nơi đang theo học.


+ Một số giấy tờ khác.


Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, xác minh công dân có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của người nộp hồ sơ.


Về thời hạn nộp đơn xin tạm hoãn thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, khi đã có lệnh gọi nhập ngũ, nếu như thấy mình thuộc trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ thì trong khoảng thời gian đó phải làm đơn trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét, việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt.


 


Offline nguyentrinhLAD  
#2 Đã gửi : 26/03/2019 lúc 05:14:48(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 258

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 43 bài viết

Theo quy định thì phải thuộc những trường hợp trên mới được hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng thực tế thì thấy vẫn còn rất nhiều thanh niên tìm mọi cách để hoãn như tự gây thương tích cho mình hay chạy tiền chẳng hạn... và tất nhiên hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nếu bị phát hiện nè. 


Offline thuytrangd  
#3 Đã gửi : 10/04/2019 lúc 11:13:28(UTC)
thuytrangd

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 212

Cảm ơn: 17 lần
Được cảm ơn: 36 lần trong 22 bài viết

Nếu theo quy định trên thì mình hiểu là nếu thuộc TH được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mà không có yêu cầu tạm hoãn thì vẫn có khả năng tham gia NVQS đúng không bạn? Vì mình là đối tượng tạm hoãn và nộp hồ sơ thì mới xem xét. Nên mình hiểu như trên.


1771
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.