logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 31/03/2019 lúc 09:41:01(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 478
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 158 times
Được cảm ơn: 92 lần trong 79 bài viết

Ngày nay thương mại ngày càng phát triển nên rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp làm ăn kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn vốn, rất nhiều người khửi nghiệp bằng vốn vay từ ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay tín dụng. Nhưng không phải ai cũng may mắn thành công trên con đường đó. Vậy nếu làm ăn kinh doanh thất bại thì người vợ có phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ cùng chồng không?Căn cứ theo Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về trách nhiệm liên đới của vợ. chồng như sau:


“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.


2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”


Căn cứ quy định trên Đối với trường hợp, người chồng tự kinh doanh. Người vợ không tham gia vào công việc này của chồng và người chồng bạn không có đóng góp kinh tế cho gia đình. Giữa Vợ và chồng không thỏa thuận cùng xác lập nghĩa vụ bồi thường thiệt hại hay thanh toán tiền nợ mà do người chồng tự mình kinh doanh, tự xác lập giao dịch riêng do đó nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ riêng của người chồng. Đối với trường hợp này người vợ không phải liên đới chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ than toán tiền nợ cùng người chồng.


            Còn người vợ chỉ phải liên đới chịu trách nhiệm đối với khoảng nợ trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó theo quy định tại Điều 25 luật Hôn nhân và gia đình 2014:


1. Trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc Luật này và các luật liên quan có quy định khác.


2. Trong trường hợp vợ, chồng đưa tài sản chung vào kinh doanh thì áp dụng quy định tại Điều 36 của Luật này.”


hoặc người vợ phải thuộc trường hợp quy định chung về tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:


 “1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;


2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;


3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;


4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;


5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;


6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”


Do đó với quy định nêu trên thì người vợ mới phải liên đới chịu trách nhiệm với chồng thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Vậy người vợ phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ cho người chồng trong trường hợp vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh hoặc hoặc người vợ phải thuộc trường hợp quy định chung về tài sản chung của vợ chồng.


Offline thuytrangd  
#2 Đã gửi : 10/04/2019 lúc 11:18:22(UTC)
thuytrangd

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 212

Cảm ơn: 17 lần
Được cảm ơn: 36 lần trong 22 bài viết

Theo quy định là như vậy mà trên thực tế mình thấy nhiều trường hợp vợ cứ phải trả nợ cho chồng, nhiều khi chồng nợ mà không có tiền trả thì người ta tới đòi nợ cũng toàn đòi vợ. Hoặc bi gửi giấy nợ về nhà, theo tình cảm vợ chồng thì có khi cũng vợ phải trả tiếp,. Hey, không lẽ tới lúc đó lại lôi quy định ra. 


Offline nguyentrinhLAD  
#3 Đã gửi : 12/04/2019 lúc 08:08:16(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 258

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 43 bài viết

Nguyên văn bởi: thuytrangd Go to Quoted Post


Theo quy định là như vậy mà trên thực tế mình thấy nhiều trường hợp vợ cứ phải trả nợ cho chồng, nhiều khi chồng nợ mà không có tiền trả thì người ta tới đòi nợ cũng toàn đòi vợ. Hoặc bi gửi giấy nợ về nhà, theo tình cảm vợ chồng thì có khi cũng vợ phải trả tiếp,. Hey, không lẽ tới lúc đó lại lôi quy định ra. Mình đồng ý với bạn nè. Quy định pháp luật là vậy, nhưng thực tế khi chồng nợ nần và chủ nợ tới tìm thì người đứng ra trả lại thường là vợ mặc dù có khi vợ chẳng hề biết gì và cũng chẳng được gì từ khoản tiền mà chồng đã nợ. Và những trường hợp này thường là vì tình nghĩa vợ chồng thôi nè. 


1657
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.