logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 12/04/2019 lúc 03:42:37(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 478
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 158 times
Được cảm ơn: 92 lần trong 79 bài viết

Có thể nói, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng tăng lên cả về số lượng lẫn mức độ thực hiện, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em đồng thời gây ra tâm lý bức xúc, lo âu trong dư luận. Những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong những năm gần đây đã và đang đặt ra những thách thức cho các cơ quan nhà nước, đặc biệt là cơ quan tư pháp trong việc truy tố, xét xử đối với những hành vi phạm tội, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã gửi Công văn 68/TANDTC-PC đến Chánh án Tòa án nhân dân các cấp, Chánh án Tòa án quân sự các cấp và Thủ trưởng các đơn vị thuộc tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xử nghiêm các tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em. Một số nội dung được chỉ đạo thực hiện như sau:


  • Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, đồng thời phải đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật;
  • Trong quá trình xét xử, cần đảm bảo các quyền trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc “đảm bảo lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi”;
  • Chủ động phối hợp với cơ quan Công An và Viện kiểm sát cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời xử lý vụ án;
  • Báo cáo Tòa án nhân dân tối cao về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn để kịp thời xử lý.

Theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, các tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục, đặc biệt với đối tượng là trẻ em, hình phạt cao nhất có thể lên đến tù chung thân, tử hình. Có thể thấy rằng các tội phạm liên quan đến trẻ em hầu hết đều có hình phạt nặng hơn so với đối tượng khác, điều đó chứng tỏ rằng nhà nước, pháp luật và xã hội đang có những biện pháp khác nhau để bảo đảm quyền, sức khỏe và lợi ích hợp pháp của trẻ em.


Bất cứ hành vi nào nhằm cố ý xâm hại tình dục trẻ em đều bị pháp luật trừng trị nghiêm minh dù tội phạm ở độ tuổi, nghề nghiệp, chức vụ nào.


Công văn 68/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao là một chỉ đạo cần thiết, như một lần nữa khẳng định trước xã hội, cảnh cáo đối với những hành vi cố ý phạm tội sẽ gánh chịu những hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.


 


520
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.