logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline hailibra  
#1 Đã gửi : 27/04/2019 lúc 09:49:00(UTC)
hailibra

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-12-2017(UTC)
Bài viết: 420

Cảm ơn: 89 lần
Được cảm ơn: 119 lần trong 87 bài viết

Hôm qua cộng đồng mạng được một phen xôn xao vì tin một nam thanh niên rút 1.5 tỉ đồng từ số tiền 5 tỉ ngân hàng chuyển nhầm để tiêu xài và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ tài sản trái phép. Có nhiều ý kiến bức xúc cho rằng việc chuyển nhầm là lỗi của ngân hàng, tiền tự vào tài khoản thì người ta sử dụng đâu có sai… sau đó dự luận bất bình vì cho rằng pháp luật không “công bằng”. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy? Trường hợp nếu có ngân hàng hoặc có ai đó chuyển nhầm tiền vào tài khoản của mình thì phải xử trí thế nào cho đúng quy định pháp luật, mình xin chia sẻ đôi lời.


Thứ nhất, quy định về việc chiếm hữu ngay tình và không ngay tình.


Theo quy định của Bộ luật dân sự, chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu. Ngược lại, chiếm hữu không ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu biết hoặc phải biết rằng mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.


Ở đây khi có người chuyển tiền nhầm vào tài khoản của mình, bằng nhận thức của một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, biết và buộc phải biết rằng đó không phải là tiền của mình. Nói đến đây, nhiều bạn sẽ bảo rằng… giả sử có người nào đó cho tiền mình mà mình không biết thì sao. Mình xin trả lời là nếu có người nào cho bạn mà bạn không biết thì việc bạn cần làm ngay lập tức là thông báo cho ngân hàng về ốố tiền này, sau đó ngân hàng sẽ thông báo lại cho tài khoản chuyển nhầm và làm xác mình. Không tin thì bạn có thể mở lại các hợp đồng lập tài khoản ngân hàng, bất kì ngân hàng nào cũng sẽ quy định điều khoản này trong hợp đồng. Còn có người thông báo là chuyển nhầm rồi mà bạn vẫn cố tình tiêu xài thì sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý khác (sẽ nói ở phần sau), vì lúc này số tiền bạn chiếm giữ là không ngay tình theo quy định pháp luật.


Kết quả hình ảnh cho rút tiền nhầm


Thứ hai, khi có người chuyển tiền nhầm thì phải làm thế nào?


Việc đầu tiên phải làm là không làm gì cả, không được rút ra tiêu xài, sau đó phải thông báo ngay cho ngân hàng biết để xử lý.


Thứ ba, rút tiền ra tiêu xài có phải chịu trách nhiệm hình sự không?


Câu trả lời là có thể. Nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Điều 176 BLHS 2015.


Theo đó, người được chuyển tiền phải có hành vi CỐ TÌNH không trả lại tiền cho chủ sở hữu hoặc cơ quan có trách nhiệm quản lý khi đã xác minh là tiền không phải của mình, không phải ai tặng cho mình. Với hành vi này, sẽ bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm.


Nếu dùng tiền đó để tiêu xài thì sẽ bị truy cứu tnhs về tội sử dụng tài sản trái phép theo quy định tại Điều 177 với mức hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là 7 năm tù.


 

Sửa bởi quản trị viên 27/04/2019 lúc 11:39:39(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Offline duythinh3110@gmail.com  
#2 Đã gửi : 27/04/2019 lúc 02:52:48(UTC)
duythinh3110@gmail.com

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-06-2017(UTC)
Bài viết: 983

Cảm ơn: 477 lần
Được cảm ơn: 446 lần trong 269 bài viết

Một số người vẫn nghĩ tiền trong tay mình là của mình nhưng nếu không rõ nguồn gốc số tiền là từ đâu thì không thể nói là của mình được, nếu thật sự số tiền có được là từ chuyển giao, tặng cho thì mới đủ căn cứ để coi tài sản này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Trường hợp bỗng dưng được chuyển cho số tiền lớn như thế thì mình sẽ cảm thấy lo hơn là vui, biết đâu là tiền phi pháp ở đâu chuyển tới mà không rõ nguồn gốc thì lại mang họa vào thân.


Offline nguyentrinhLAD  
#3 Đã gửi : 27/04/2019 lúc 04:21:35(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 336

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 68 lần trong 49 bài viết

Thật ra mình thấy việc mà được chuyển nhầm tiền xong rrút ra tiêu xài dẫn đến hậu quả như vậy là do sự tham lam của con người thôi nè, chứ một người bình thường thì chắc chắn sẽ ý thức được đó không phải tiền của mình rồi. Kiểu tự dưng thấy mình có 1 khoản tiền lớn trên trời rơi xuống, đúng lúc đang cần tiền nên cứ xài trước đã rồi tính sau. Nhưng họ không biết rằng hành vi của họ có thể sẽ khiến họ phải ngồi tù. 


Offline thuytrangd  
#4 Đã gửi : 29/04/2019 lúc 09:31:55(UTC)
thuytrangd

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 02-07-2018(UTC)
Bài viết: 245

Cảm ơn: 18 lần
Được cảm ơn: 40 lần trong 26 bài viết

Trong tình huống như vậy, kiểu lỗi từ phía tổ chức, cá nhân nào đó tao điều kiện cho lòng tham khảo của người trỗi dậy. Tóm lại, sau này gặp tình huống tương tự như vậy thì tốt nhất hãy suy nghĩ như sau "Cái gì không phải của mình thì mãi mãi cũng không phải của mình". Nếu không biết cách trình báo cho ngân hàng hay tổ chức, cá nhân liên quan thì cứ lơ đi như không biết vậy.


Offline NCPhong  
#5 Đã gửi : 01/05/2019 lúc 11:24:44(UTC)
NCPhong

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 10-03-2018(UTC)
Bài viết: 362
Man

Thanks: 47 times
Được cảm ơn: 101 lần trong 75 bài viết

Lúc mình đọc được tin tức vụ này, mình đã nghĩ đến việc hy vọng cậu thanh niên kia có thể khắc phục số tiền đã lấy để tiêu xài, nhưng mà tiếc quá bạn ấy rút gần 1 tỷ đồng thì theo mình thấy, lần này do lòng tham mà phải gặp các rắc rối pháp lý thật rồi.


Offline khanhhuyen3105  
#6 Đã gửi : 03/07/2019 lúc 10:36:20(UTC)
khanhhuyen3105

Danh hiệu: Thân tín

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-06-2019(UTC)
Bài viết: 68

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 10 lần trong 9 bài viết
Tiền không của mình làm ra thì khó mà ở lại lâu với mình lắm. Của thiên thì trả địa thôi. Làm những chuyện như vậy không những không hay mà còn liên quan đến pháp luật nữa. Vậy nên hãy luôn nằm lòng những cách giải quyết như này để khi gặp tình huống như vậy thì còn biết đường mà xử lý nè.
24999
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.