logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 07/05/2019 lúc 09:18:45(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 513
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 159 times
Được cảm ơn: 95 lần trong 79 bài viết

Hiện nay có rất nhiều người phạm tội làm giả bệnh án tâm thần nhằm mục đích giảm nhẹ hình phạt. Lợi dụng chính sách pháp luật hình sự mới có lợi cho người phạm tội, một số đối tượng phạm tội đã cấu kết với một số cán bộ y tế lập các hồ sơ bệnh án giả tâm thần nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Điều này đã gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đối với các bị can, bị cáo phạm tội, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như: Giết người, mua bán, vận chuyển ma túy số lượng rất lớn... Nhiều vụ án đã phải đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vì đối tượng có hồ sơ bệnh án tâm thần.Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người phạm tội coi bệnh án tâm thần như “kim bài miễn tử” và làm mọi cách để có được tờ bệnh án tâm thần.


Thứ nhất, người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện. Nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Khi có kết luận người phạm tội bị bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, vụ án sẽ được đình chỉ và người phạm tội sẽ bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.


Thứ hai, người phạm tội sẽ thoát án tử hình. Khi xác định người phạm tội bị bệnh tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử được quy định tại điểm 1, Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015: "Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình". Đối với các đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt cao nhất đến tử hình như tội Giết người, nếu có căn cứ xác định khi phạm tội có bệnh tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì thực tế hiện nay thường được tòa án giảm nhẹ hình phạt, không áp dụng hình phạt tử hình.


Thứ ba, đối tượng sẽ không phải chấp hành hình phạt tù. Khi đối tượng bị bệnh tâm thần, vụ án có thể được tạm đình chỉ để bị can áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Theo quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 có lợi cho người phạm tội, quy định tại Điều 49 có quy định: "Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù". Nếu bệnh tâm thần ổn định, đối tượng tiếp tục được CQĐT phục hồi điều tra xử lý theo thủ tục tố tụng chung. Khi đó, thời gian chữa bệnh sẽ được trừ vào thời gian chấp hành án phạt tù sau này khi tòa tuyên án.


Về trách nhiệm của người phạm tội làm giả bệnh án tâm thần hiện không có quy định trong luật. Tuy nhiên, việc người phạm tội sử dụng tiền bạc để thương lượng với cán bộ y tế trong việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ căn cứ theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 về tội đưa hối lộ. Tùy theo mức độ vi phạm, tái phạm sẽ có quy định về khung hình phạt khác nhau có hành vi này.


Chính sách hình sự của nước ta hiện nay đã có nhiều thay đổi theo xu hướng có lợi cho người phạm tội. Bộ luật Hình sự 2015 đã đi vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả trong tình hình mới, góp phần khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm.


 


 


851
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.