logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline duythinh3110@gmail.com  
#1 Đã gửi : 14/05/2019 lúc 05:11:09(UTC)
duythinh3110@gmail.com

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-06-2017(UTC)
Bài viết: 960

Cảm ơn: 464 lần
Được cảm ơn: 439 lần trong 264 bài viết

Các hành vi mình nêu ở tiêu đề là những hành vi thuộc dấu hiệu cấu thành một số tội phạm về tình dục được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, trong thực tiễn do chưa có hướng dẫn chi tiết nên có khá nhiều cách hiểu về những hành vi này. Ở bài viết này mình sẽ nêu ra một số quan điểm mà bản thân mình cho là hợp lý về cách hiểu của từng hành vi.


Về giao cấu


Đối với giao cấu thì chưa có hướng dẫn cụ thể hay một cách hiểu thống nhất nào cả nhưng để chọn một quan điểm mang tính bao quát và hợp lý nhất thì mình nghĩ đó là quan điểm về giao cấu của ông Đỗ Văn Đương, Viện phó viện khoa học kiểm sát thuộc viện kiểm sát nhân dân tối cao, ông cho rằng:


“Hành vi giao cấu trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không chỉ hiểu là giữa nam với nữ, mà diễn ra cả giữa những người đồng giới. Giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục của người này chủ động tác động vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người kia, không phân biệt là đồng giới hay khác giới.”


Trong khi đó tại Bản tổng kết công tác năm 1967 của Tòa án nhân dân tối cao có đề cập về khái niệm giao cấu như sau


“Giao cấu là hành động chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”


Như vậy có thể hiểu khi có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ thì được coi là giao cấu. Tuy nhiên nếu xét về tính thực tế thì hiện tại quy định này đã lỗi thời và không còn bao quát được các hành vi phạm tội, do đó mình vẫn thấy quan điểm của ông Đỗ Văn Đương là hợp lý nhất.


Hành vi quan hệ tình dục khác


Trong thời buổi hiện nay thì các hành vi phạm tội đã trở nên phức tạp hơn, trong số đó không thể không kể đến những hành vi liên quan đến việc xâm phạm tình dục. Như trước đây tại Bộ luật Hình sự 1999 quy định chỉ cần có hành vi giao cấu thì sẽ cấu thành tội hiếp dâm, nhưng thực tế xuất hiện một số trường hợp như hiếp dâm đồng tính, quan hệ bằng miệng, sàm sỡ, hôn hít,…đối với những hành vi này thì không thể kết tội hiếp dâm vì luật lúc bấy giờ quy định là hành vi phải được coi là giao cấu. Do đó, quy định mới tại Bộ luật Hình sự 2015 đã bổ sung thêm dấu hiệu để xác định cấu thành tội phạm đối với tội hiếp dâm là thực hiện “hành vi quan hệ tình dục khác”.


Dù chưa có hướng dẫn cụ thể nhưng có thể hiểu hành vi quan hệ tình dục khác là những hành vi như:


- Quan hệ tình dục qua đường hậu môn.


- Quan hệ tình dục bằng miệng (có thể là bằng cách đưa bộ phận sinh dục vào miệng người bên kia, hoặc một bên dùng miệng xâm nhập bộ phận sinh dục bên kia, hoặc bằng cách liếm, hôn hít, bộ phận sinh dục của nhau).


- Quan hệ sinh dục bằng tay, hoặc quan hệ tình dục có thể bằng cách dùng các dụng cụ, đồ chơi... tình dục cho nhau.


Hiện tại Bộ luật Hình sự 2015 quy định thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác là dấu hiệu cấu thành tội phạm ở các điều từ Điều 141 - Điều 145.


Về dâm ô


Dâm ô được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.


1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.


Dựa theo quy định này thì một hành vi được xác định là tội dâm ô nếu đủ 2 điều kiện:


- Người thực hiện hành vi trên 18 tuổi, nạn nhân là người dưới 16 tuổi.


- Không thuộc giao cấu và không thuộc nhóm các hành vi quan hệ tình dục khác.


Để hiểu hơn về Dâm ô mọi người có thể tìm đến quy định tại Thông tư liên tịch 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV, tại Thông tư này có quy định:


"Hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người phạm tội như sờ, bóp...vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp...vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em".


Tuy nhiên, quy định nêu trên đã bị hết hiệu lực thi hành, không còn khả năng được áp dụng trong xét xử và dựa theo quy định này thì cũng chưa đủ để xác định chính xác về hành vi dâm ô, bởi ngoài hành vi sờ, bóp thì việc hôn hít có được coi là dâm ô hay không? Như vụ ông Nguyễn Hữu Linh hôn hít bé gái trong thang máy thì hôn hít có được coi là dâm ô? Hay những bộ phận kích dục của trẻ em là những bộ phận nào? Đó là những câu hỏi còn đang vướng mắc mà có lẽ chúng ta cần thời gian để có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền.

Sửa bởi người viết 14/05/2019 lúc 05:15:25(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

1578
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.