logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhậpQuên mật khẩu Bạn chưa có tài khoản? >> Đăng ký ngay
Share
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Offline Lequy2018  
#1 Đã gửi : 15/05/2019 lúc 04:53:33(UTC)
Lequy2018

Danh hiệu: Gạo cội

Nhóm: Registered
Gia nhập: 14-03-2018(UTC)
Bài viết: 513
Woman
Đến từ: TP.HCM

Thanks: 159 times
Được cảm ơn: 95 lần trong 79 bài viết

Trường hợp người lao động giao kết hợp đồng thử việc với người sử dụng lao động nhưng không thể thích nghi với công việc mới và tự ý nghỉ việc mà không báo trước rất phổ biến trong quan hệ lao động. Trường hợp tự ý chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương hay không?Căn cứ Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.


Chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện: Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.


Nội dung hợp đồng thử việc gồm các thông tin sau đây:


- Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp; Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;


- Công việc và địa điểm làm việc; Thời hạn của hợp đồng lao động; Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.


Tự ý chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương?


Lương là một nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng thử việc giữa người sử dụng lao động với người lao động. Điều 28 Bộ luật Lao động 2012 quy định mức tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.


Pháp luật không quy định cụ thể về việc nghỉ việc không báo trước thì người lao động có được trả lương hay không? Điều này phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động; hoặc không có thỏa thuận thì phụ thuộc vào quy định, chính sách riêng của từng đơn vị sử dụng lao động.


Nếu có trả lương, tiền lương được tính căn cứ vào số ngày làm việc thực tế của người lao động và mức lương đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc.


 


Offline nguyentrinhLAD  
#2 Đã gửi : 15/05/2019 lúc 08:05:49(UTC)
nguyentrinhLAD

Danh hiệu: Kỳ cựu

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-07-2018(UTC)
Bài viết: 285

Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 63 lần trong 46 bài viết

Nếu vậy thì cũng thiệt cho người lao động quá nhỉ. Luật không quy định rõ nên sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận các bên, khi không có thỏa thuận thì dựa vào chính sách của công ty mà chắc hiếm mới có công ty quy định có lợi cho người lao động thử việc. Còn về chấm dứt thử việc thì Luật cho phép các bên được quyền đơn phương chấm dứt nếu thấy không phù hợp rồi.


296
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.